(SeaPRwire) –   Washington đã công khai bày tỏ sự phản đối đối với vụ ám sát của Israel trên lãnh thổ Liban, nhưng chưa bao giờ cố gắng ngăn chặn Netanyahu

Thất bại trong việc đạt được các mục tiêu chính của mình là đè bẹp Hamas và tái chiếm những người bị giam giữ bằng vũ lực, quân đội Israel gần đây đã tuyên bố rằng nó đang chuyển sang những gì nó gọi là “giai đoạn” của cuộc chiến tranh ở Gaza.

Bất chấp những tuyên bố trái ngược của lãnh đạo Israel, khoảng mười nhóm vũ trang dựa trên lãnh thổ Palestine bị bao vây Gaza tiếp tục chiến đấu hàng ngày từ bắc xuống nam. Việc gây ra những gì Trưởng phòng Nhân đạo Liên Hợp Quốc Martin Griffiths gọi là “khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất”, trong quá trình đó, quân đội xâm lược Israel có rất ít để tự hào về mặt quân sự.

Ánh sáng của thảm họa quân sự ở Gaza, nơi Hamas chỉ ngày càng được ủng hộ và uy tín, sự chú ý của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dường như đã chuyển sang bên ngoài biên giới Palestine-Israel. Điều này có thể là do thực tế rằng Thủ tướng Israel biết rằng sự nghiệp chính trị của ông ấy thực sự kết thúc một khi cuộc chiến ở Gaza kết thúc. Vào ngày 2 tháng 1, Israel đã tiến hành một vụ ám sát ở Dahiyeh, một vùng ngoại ô phía nam của Beirut, , Salah al-Arouri, và sáu người khác đang ở cùng ông ta. Đây là cuộc tấn công đầu tiên của Israel vào thủ đô Liban kể từ cuộc chiến Hezbollah-Israel năm 2006.

Sau cuộc chiến năm 2006 giữa Liban và Israel, Tổng Thư ký Hezbollah Liban, Seyyed Hassan Nasrallah, đã lặp lại rằng mục tiêu thủ đô quốc gia là một đường lối đỏ cho nhóm vũ trang. Chính phủ chiến tranh Israel biết điều này và rằng cuộc tấn công xứng đáng một phản ứng từ Hezbollah, đã tham gia vào các cuộc trao đổi vũ trang thường xuyên dọc theo biên giới phía nam Liban kể từ ngày 8 tháng 1.

Trong bài phát biểu đầu tiên mà Tổng Thư ký Hezbollah đưa ra vào tháng 10 sau khi bắt đầu cuộc chiến giữa Gaza và Israel, ông nói: “Chúng tôi sẽ không để Hamas thua“, cho thấy rằng Hezbollah sẽ đóng một vai trò hỗ trợ trong cuộc chiến. Tất cả các lực lượng khu vực đồng minh với Hamas và các nhóm vũ trang Palestine khác ở Gaza đều nói như vậy – rằng họ đang đóng vai trò hỗ trợ và không tham gia vào một cuộc chiến toàn diện. Trong trường hợp của Hezbollah, ngay cả với việc nhắm mục tiêu vào thường dân và phóng viên bởi Israel, cũng như các nhân vật nổi tiếng liên kết với nhóm, Hezbollah đã giữ lời và không leo thang thành chiến tranh toàn diện.

Israel đang thử nghiệm đảng Liban, khi đi một bước xa hơn vào ngày 8 tháng 1 bằng cách Wissam Taweel trong một cuộc không kích vào xe của ông ở miền nam Liban. Để đáp lại hai vụ ám sát, Hezbollah đã tiến hành các cuộc tấn công vào trung tâm chỉ huy phía bắc của Israel ở Safad và căn cứ quân sự phía bắc của Meron, với tên lửa chính xác, máy bay không người lái và tên lửa. Mặc dù những cuộc tấn công này đại diện cho một bước nhảy về mức độ các mục tiêu mà nhóm Liban sẵn sàng tấn công, chúng được thiết kế chiến lược và rõ ràng nhằm ngăn cản tình hình xấu đi thành chiến tranh quy mô lớn.

Một hoạt động quan trọng khác của Hezbollah là nhắm mục tiêu vào một xe tăng Merkava của Israel từ khoảng cách 8km bằng một loại vũ khí chống tăng tự chế hướng dẫn. Điều này đóng vai trò như một cảnh báo cho lãnh đạo quân sự Israel, cho thấy bất kỳ nỗ lực xâm lược lãnh thổ Liban nào sẽ bị đối phó từ khoảng cách đáng kể và có khả năng thất bại.

Mặc dù toàn bộ khả năng của Hezbollah chưa được hiểu rõ, chúng ta biết từ dữ liệu công khai và ước tính rằng nhóm có lực lượng quân sự đứng khoảng 100.000 chiến binh, trang bị hàng trăm ngàn tên lửa, nhiều tên lửa dẫn đường chính xác. Người ta hiểu rõ ràng rằng trong trường hợp chiến tranh, nhóm vũ trang Liban có khả năng phá hủy toàn bộ các vùng ngoại ô thành phố như Tel Aviv và Haifa. Mỹ biết tất cả những điều này và đã công khai bày tỏ sự phản đối với một cuộc chiến giữa Liban và Israel, nhưng hành động của nó trong khu vực nói điều khác.

Người duy nhất có thể hưởng lợi từ cuộc chiến Israel-Liban là các nhà lãnh đạo quân sự, chính trị và tình báo hiện tại của Israel. Các nhà lãnh đạo Israel đã thất bại trong việc đảm bảo bất kỳ thành tựu quân sự lớn nào ở Gaza. Họ biết thời gian cầm quyền của họ bị hạn chế và dường như sẵn sàng kéo cả quốc gia vào một cuộc chiến không thể chiến thắng. Trong trường hợp chiến tranh với Liban, chắc chắn sẽ gây ra một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn, Israel hy vọng kéo quân đội Mỹ vào. Một cuộc xung đột như vậy có thể dẫn đến hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu người chết. Tất cả những điều này có thể ngăn chặn trong một ngày nếu chính quyền Biden đơn giản là đặt chân xuống, nhưng dường như họ không có động lực hoặc năng lực ngăn chặn kịch bản tận thế này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.