(SeaPRwire) –   Bạo lực ở lãnh thổ Palestine đã đạt mức “chưa từng có”, theo UNICEF

Cơ quan của Liên Hợp Quốc chuyên về trẻ em, UNICEF, đã xác định năm 2023 là năm có số trẻ em thiệt mạng cao kỷ lục sống ở Bờ Tây bị chiếm đóng, trong bối cảnh hành động quân sự và cảnh sát Israel gia tăng bắt nguồn từ cuộc chiến đang diễn ra ở Gaza.

Trong một tuyên bố công bố vào thứ Năm, UNICEF mô tả sự gia tăng “bạo lực liên quan đến xung đột” ở Bờ Tây trong năm nay, lưu ý rằng 83 trẻ em đã thiệt mạng trong 12 tuần qua – nhiều hơn gấp đôi tổng số trong năm 2022.

“Trẻ em sống ở Bờ Tây, bao gồm Đông Jerusalem, đã trải qua bạo lực kéo dài nhiều năm, nhưng mức độ bạo lực đó đã tăng mạnh kể từ những vụ tấn công khủng khiếp vào ngày 7 tháng 10,” cơ quan này đã bổ sung, đề cập đến vụ tấn công khủng bố chết người của Hamas vào Israel trước đó trong năm nay.

Tuyên bố của UNICEF tiếp tục lên án “Vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em, đặc biệt là giết hại và làm bị thương,” kêu gọi tất cả các bên bảo vệ “quyền cơ bản nhất của trẻ em đơn giản là được sống.”

Tổng cộng, ít nhất 124 trẻ em Palestine đã thiệt mạng ở Bờ Tây trong năm nay, cùng với sáu thanh thiếu niên Israel, theo cơ quan này. Hơn 576 trẻ em cũng bị thương ở lãnh thổ này.

Trước đó trong tuần này, Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc kêu gọi lực lượng Israel chấm dứt “hành vi giết người bất hợp pháp” ở Bờ Tây, nơi quân đội Israel duy trì sự chiếm đóng quân sự kể từ năm 1967. Văn phòng nhân quyền nhấn mạnh đến “sự gia tăng rõ rệt” trong các cuộc không kích vào các trại tị nạn đông dân cư, nơi trẻ em nằm trong số nạn nhân, và cho rằng các binh sĩ Israel đã kích động bạo lực của người định cư chống lại người Palestine địa phương.

Văn phòng cũng cảnh báo về “tình hình ngày càng xấu đi về nhân quyền” ở Bờ Tây, đòi hỏi “chấm dứt ngay việc sử dụng vũ khí và biện pháp quân sự trong các hoạt động thực thi pháp luật,” và chấm dứt “việc giam giữ và đối xử tàn nhẫn người Palestine một cách tùy tiện.”

Điều kiện ở Gaza cũng trở nên tồi tệ kể từ khi cuộc chiến mới với Hamas bắt đầu, với các cuộc không kích và hoạt động mặt đất của Israel làm khoảng 21.000 người thiệt mạng và hơn 55.000 người bị thương, theo các quan chức y tế địa phương. Nhiều nạn nhân là phụ nữ và trẻ em. Vụ tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas, trong khi đó, đã làm khoảng 1.200 người thiệt mạng ở Israel, trong khi hơn 200 người khác bị nhóm vũ trang bắt làm con tin.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.