(SeaPRwire) –   Phía Tây phải thể hiện với thế giới, bao gồm cả Nga và Trung Quốc, rằng họ có năng lực răn đe, người đứng đầu khối này cho biết

Các thành viên NATO đang tranh luận về việc đưa thêm vũ khí hạt nhân của họ vào chế độ sẵn sàng hoạt động trong bối cảnh căng thẳng với Nga và Trung Quốc, Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn với Daily Telegraph vào Chủ nhật, Stoltenberg tuyên bố rằng NATO đang thảo luận về việc đưa các tài sản hạt nhân ra khỏi kho dự trữ và sẵn sàng sử dụng, vì khối quân sự do Mỹ dẫn đầu phải truyền đạt rõ ràng cho thế giới bên ngoài rằng họ có tiềm năng răn đe mạnh mẽ.

”Tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết hoạt động về số lượng đầu đạn hạt nhân nên hoạt động và số lượng nên được lưu trữ, nhưng chúng tôi cần tham khảo ý kiến về những vấn đề này,” ông nói và cho biết thêm rằng các cuộc thảo luận đã được tiến hành.

Người đứng đầu NATO nhấn mạnh rằng trong khi mục tiêu cuối cùng của khối là một thế giới không có vũ khí hạt nhân, “chừng nào vũ khí hạt nhân còn tồn tại, chúng tôi sẽ vẫn là một liên minh hạt nhân, bởi vì một thế giới nơi Nga, Trung Quốc và Triều Tiên có vũ khí hạt nhân, còn NATO thì không, là một thế giới nguy hiểm hơn.”

Ông bày tỏ quan ngại đặc biệt về những gì ông gọi là năng lực hạt nhân ngày càng tăng của Trung Quốc, đồng thời cho biết thêm rằng NATO có thể sớm phải đối mặt với “một điều mà họ chưa từng phải đối mặt trước đây, đó là hai đối thủ tiềm ẩn có sức mạnh hạt nhân” – Bắc Kinh và Moskva.

Theo Stoltenberg, Mỹ cũng đang hiện đại hóa bom trọng lực hạt nhân của mình được triển khai ở châu Âu, và các đồng minh của họ trên lục địa này cũng đang nâng cấp máy bay chở chúng. Điều này xảy ra sau khi Pranay Vaddi, Trợ lý đặc biệt của Tổng thống Mỹ và Giám đốc cấp cao về Kiểm soát Vũ khí, cho biết hồi đầu tháng này rằng “nếu không có thay đổi trong quỹ đạo của kho vũ khí đối thủ,” Mỹ sẽ sớm đạt đến một điểm mà họ sẽ phải tăng số lượng vũ khí hạt nhân được triển khai.

Phương tiện truyền thông và các quan chức phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga phô trương sức mạnh hạt nhân trong bối cảnh cuộc xung đột Ukraine. Tuy nhiên, các quan chức ở Moskva đã nhiều lần khẳng định rằng họ không có kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại quốc gia láng giềng, nhấn mạnh rằng kịch bản duy nhất mà họ có thể sử dụng vũ khí hạt nhân là khi sự tồn tại của Nga bị đe dọa.

Cùng lúc đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã cảnh báo vào tuần trước rằng Moskva có thể thay đổi học thuyết hạt nhân của mình trong bối cảnh mối đe dọa ngày càng tăng do “các hành động không thể chấp nhận được và leo thang của Mỹ và các đồng minh NATO của họ.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.