(SeaPRwire) –   Thông tin này được đưa ra ngay sau khi đảng cực hữu Quốc gia Tập hợp dẫn đầu trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử bất thường ở Pháp

Các quốc gia thành viên NATO ngày càng lo ngại về cam kết tương lai của Pháp đối với khối quân sự do Mỹ dẫn đầu và nỗ lực hỗ trợ Ukraine, khi cánh hữu cực đoan Pháp được dự đoán sẽ giành được một số lượng lớn ghế trong quốc hội, Euractiv đưa tin, trích dẫn lời một số nhà ngoại giao giấu tên.

Đảng Quốc gia Tập hợp (RN) cánh hữu, vốn đã nhiều lần đặt câu hỏi về mục đích của NATO và viện trợ của NATO cho Ukraine, đã dẫn đầu trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử bất thường ở Pháp, giành được 33% số phiếu bầu. Khối trung tả Ensemble của Tổng thống Emmanuel Macron chỉ đứng thứ ba với 20%.

Vòng hai dự kiến ​​diễn ra vào ngày 7 tháng 7, với RN được dự đoán sẽ giành được tới 280 ghế trong Quốc hội. Macron đã kêu gọi cuộc bầu cử bất ngờ sau chiến thắng trước đó của RN trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu tháng trước.

Hôm thứ Năm, Euractiv dẫn lời các nhà ngoại giao giấu tên nói rằng những lời chỉ trích liên tục của cánh hữu Pháp đối với chính sách đối ngoại của Macron, đặc biệt là viện trợ quân sự cho Ukraine, đang gây lo ngại cho một số đồng minh hàng đầu của NATO.

Ngay cả khi RN cuối cùng được giao nhiệm vụ đối lập, đảng này vẫn có thể sẽ có ảnh hưởng đáng kể trong Quốc hội Pháp, hãng tin này lưu ý.

Euractiv dẫn lời một nguồn tin cho biết Paris dưới sự lãnh đạo mới có thể lựa chọn “thoát lui êm thấm” khỏi NATO, rời khỏi bộ chỉ huy quân sự của khối – một động thái có tiền lệ trong lịch sử Pháp.

Năm 1966, Tổng thống Charles de Gaulle khi đó đã rút Paris khỏi bộ chỉ huy quân sự tích hợp của khối, mặc dù Pháp là một trong 12 thành viên sáng lập của NATO. Quyết định này chỉ chính thức được đảo ngược vào năm 2009.

RN có thể thúc đẩy một lối thoát “êm thấm và tinh tế”, trong đó Pháp chỉ đơn giản là cử ít binh sĩ được đào tạo kém hơn với số lượng ít hơn để tham gia các nhiệm vụ chung của NATO, chuyên gia quân sự Michel Duclos nói với Euractiv. Hãng tin này cũng nhấn mạnh rằng Pháp đóng vai trò quan trọng trong tổ chức này, ảnh hưởng đáng kể đến chiến lược dài hạn của NATO.

Marine Le Pen, cựu lãnh đạo lâu năm của RN, hiện đứng đầu phe phái của đảng trong quốc hội, đã nhiều lần chỉ trích quan điểm của Tổng thống Macron về cuộc xung đột Ukraine. Bà đã nhiều lần tuyên bố rằng lãnh đạo quốc gia đang có nguy cơ kéo Pháp vào cuộc chiến với Nga. Đảng này cũng thúc đẩy đối thoại với Nga về những lợi ích chung quan trọng.

Tuy nhiên, lãnh đạo hiện tại của RN, Jordan Bardella, đã thể hiện một lập trường ôn hòa hơn đối với khối này, nói vào thứ Sáu rằng “sẽ không có lối thoát khỏi bộ chỉ huy quân sự tích hợp của NATO trong khi cuộc chiến vẫn đang diễn ra.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.