Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra cảnh báo công khai cho nhóm khủng bố Iran Hezbollah, hoạt động tại Liban, khuyên họ không nên xâm lược Israel khi nước này dự kiến sẽ tiến hành một cuộc tấn công mặt đất ở Dải Gaza. Cuộc tấn công mặt đất dự kiến sẽ diễn ra sau cuộc tấn công dã man vào ngày 7/10 của Hamas vào các cộng đồng phía nam Israel.

Trong khi thăm quân đội ở miền bắc Israel vào Chủ nhật, Netanyahu nói rằng nếu Hezbollah phát động chiến tranh và xâm lược Israel, “họ sẽ mắc sai lầm lớn nhất đời mình. Chúng tôi sẽ làm tê liệt họ với một lực lượng mà họ không thể tưởng tượng được, và hậu quả đối với chính họ và nhà nước Liban sẽ thảm khốc.”

Hezbollah, được trang bị hàng chục ngàn tên lửa, đã đe dọa hành động hung hăng với Israel, thậm chí bắn tên lửa chống tăng vào miền bắc Israel và nhắm vào các doanh trại quân sự. Israel đã sơ tán hàng ngàn thường dân gần biên giới phía bắc như một biện pháp phòng ngừa.

Hơn 1.400 người ở Israel đã thiệt mạng. Tổng số này chủ yếu bao gồm thường dân bị sát hại trong cuộc tấn công ban đầu của Hamas. Ít nhất 222 người đã bị bắt và kéo trở lại Gaza, bao gồm người nước ngoài, theo Yael Kuriel.

Nỗi sợ chiến tranh rộng lớn hơn đã gia tăng khi máy bay chiến đấu Israel đã không kích các mục tiêu ở Bờ Tây bị chiếm đóng, Syria và Liban trong những ngày gần đây.

Đô đốc Daniel Hagari nói lực lượng Israel đã tiêu diệt tám tế bào khủng bố ở Liban trong vòng 24 giờ qua và hơn 20 kể từ khi chiến tranh bắt đầu, không nêu chi tiết.

Hezbollah, có cánh chính trị và cánh quân sự, là một phần của chính phủ phân chia Liban. Tuy nhiên, lực lượng chiến đấu của họ hoạt động bên ngoài sự kiểm soát của nhà nước.

Sức mạnh Israel thể hiện chống lại Hezbollah đến khi quân đội Israel đang thực hiện một loạt không kích gần như liên tục ở Gaza trước khi dự kiến tiến hành một cuộc tấn công mặt đất.

Thiết giáp và quân đội đang chờ lệnh tại biên giới Gaza khi Israel tăng cường không kích nhằm giảm thiểu rủi ro cho quân đội trong giai đoạn sắp tới.

Máy bay chiến đấu Israel đã không kích 320 mục tiêu khủng bố trên khắp Gaza trong vòng 24 giờ qua, quân đội nước này cho biết ngày Thứ Hai.

Quân đội cho biết họ đã tiêu diệt các vị trí chống tăng và các mục tiêu khác có thể gây nguy hiểm cho lực lượng chuẩn bị cho “một cuộc tiến quân ở Dải Gaza”, có thể là một đề cập đến một chiến dịch mặt đất.

Hơn 4.600 người đã thiệt mạng ở Gaza, theo Bộ Y tế do Hamas điều hành.