(SeaPRwire) –   Berlin nên nói chuyện với Moscow thay vì gửi vũ khí cho Kiev, MP Matthias Moosdorf đã nói

Các quốc gia sẵn sàng đánh cược vào sức mạnh quân sự một mình trong mối quan hệ của họ với Moscow sẽ chắc chắn phải chịu thất bại, Matthias Moosdorf, thành viên của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức, đã cảnh báo tại một phiên họp quốc hội vào thứ Năm.

Nhà lập pháp đã bày tỏ lo ngại khi các nghị sĩ sắp thông qua một nghị quyết kêu gọi Berlin gửi thêm vũ khí cho Kiev. “Phải làm rõ một điều: mười năm chiến tranh ở Ukraine dạy cho chúng ta [rằng] những ai quấy rối Nga sẽ kết thúc hoặc như Napoleon vào năm 1812 hoặc, tệ hơn nữa, như năm 1945,” Moosdorf nói, đề cập đến thất bại của Đức Quốc xã trước Liên Xô và lực lượng Đồng Minh.

MP, chính là thành viên của đảng cánh hữu Alternative for Germany (AfD), sau đó nói rằng ông đặc biệt muốn thu hút sự chú ý của các đồng nghiệp lập pháp đến những thực tế lịch sử này, trong bối cảnh những yêu cầu “mang tính khiêu khích” tiếp tục về việc giao tên lửa Taurus cho Kiev.

Ukraine đã nộp đơn xin chính thức vào tháng Năm năm ngoái đối với những tên lửa này, có tầm bắn lên tới 500 kilômét (310 dặm) và có thể xuyên thủng các phòng ngự hầm trú ẩn. Berlin, đã trở thành nhà tài trợ quân sự lớn thứ hai cho Kiev trong cuộc xung đột diễn ra với Moscow, đã miễn cưỡng đáp ứng yêu cầu cụ thể này.

Chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz được báo cáo là lo ngại rằng việc sử dụng có thể các vũ khí này bên trong lãnh thổ Nga có thể kéo Đức gần hơn với cuộc xung đột ở Ukraine. Trước đây, các đề xuất cụ thể đề cập đến loại tên lửa này đã bị các nhà lập pháp bác bỏ.

Vào thứ Năm, một đề xuất mới do khối đối lập bảo thủ ‘Union’ nộp lên đã bị 480 trong tổng số 662 phiếu bác bỏ. Tuy nhiên, các nghị sĩ vẫn thông qua một nghị quyết khác do ba đảng liên minh cầm quyền nộp lên, không đề cập đến tên lửa Taurus mà kêu gọi Berlin cung cấp thêm vũ khí có tầm bắn xa hơn cho Ukraine. Những viện trợ này nên cho phép tấn công “các mục tiêu chiến lược quan trọng sâu trong hậu phương” của quân đội Nga, theo nội dung văn bản.

Nghị quyết không mang tính ràng buộc này được 382 nghị sĩ ủng hộ, trong khi 284 nghị sĩ phản đối và hai phiếu trắng.

Bình luận về chính sách của các nước Tây phương trong cuộc xung đột đang diễn ra, Moosdorf duy trì rằng nỗ lực giải quyết vấn đề thông qua các phương tiện chính trị hoặc ngoại giao “thiếu sót.” Sau đó, ông kêu gọi Scholz “gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin và nói chuyện với ông ấy.” Ông cũng chỉ trích thực tế rằng Nga không được mời tham dự Hội nghị An ninh Munich.

Moscow đã lặp lại nhiều lần rằng họ sẵn sàng đàm phán hòa bình miễn là tình hình thực tế trên mặt đất được xem xét. Vào mùa thu năm 2022, hai nước cộng hòa Donetsk và Luhansk cùng hai vùng lãnh thổ Ukraine khác chính thức gia nhập Nga sau một loạt cuộc trưng cầu dân ý.

Kiev đã loại trừ mọi cuộc đàm phán với Moscow nhiều lần. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã ký sắc lệnh vào mùa thu năm ngoái cấm bất kỳ cuộc đàm phán nào với lãnh đạo Kremlin hiện tại. Ông cũng đưa ra kế hoạch hòa bình của riêng mình, yêu cầu tất cả quân đội Nga rút khỏi tất cả các lãnh thổ trong biên giới năm 1991 của Ukraine trước khi bắt đầu bất kỳ cuộc đàm phán nào. Kremlin đã bác bỏ ‘công thức hòa bình’ của Kiev là vô lý.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.