(SeaPRwire) –   Các chatbot AI đe dọa ‘nền báo chí độc lập’, tờ báo kỷ lục Mỹ đã nói

Tờ New York Times đã đệ đơn kiện vào thứ Tư chống lại Microsoft và OpenAI vì vi phạm bản quyền, cho rằng các nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) của họ đại diện cho sự cạnh tranh không công bằng và mối đe dọa đối với báo chí tự do và xã hội.

Đây là thách thức bản quyền đầu tiên từ một tổ chức truyền thông lớn của Mỹ, theo thời báo. Tờ báo đã yêu cầu tòa án liên bang ở Manhattan làm trách nhiệm các bị cáo về “hàng tỷ đô la trong thiệt hại theo luật định và thực tế”“sao chép và sử dụng bất hợp pháp các tác phẩm độc đáo có giá trị của Thời báo.” Nó cũng yêu cầu các công ty phá hủy bất kỳ mô hình chatbot và dữ liệu đào tạo nào đã sử dụng vật liệu bản quyền của tờ báo.

“Các bị cáo đang tìm cách lợi dụng sự đầu tư khổng lồ của Thời báo vào nghề báo,” theo đơn khiếu nại, buộc tội Microsoft và OpenAI “sử dụng nội dung của Thời báo mà không trả tiền để tạo ra các sản phẩm thay thế cho Thời báo và đánh cắp khán giả của nó.”

Microsoft được báo cáo đã cam kết đầu tư 13 tỷ đô la vào OpenAI và đã sử dụng một số công nghệ của nó trong công cụ tìm kiếm của mình, Bing.

Trong một ví dụ được trích dẫn trong vụ kiện, tính năng Browse With Bing của ChatGPT đã đưa ra kết quả “được sao chép gần như đúng chữ” từ trang đánh giá sản phẩm Wirecutter của Thời báo, nhưng không ghi nguồn và loại bỏ các liên kết chuyển hướng được tờ báo sử dụng để tạo ra doanh thu từ bán hàng, dẫn đến mất doanh thu.

Microsoft và OpenAI đã “đặc biệt nhấn mạnh” việc sử dụng báo chí của Thời báo vì “sự đáng tin cậy và độ chính xác của vật liệu,” theo tờ báo tuyên bố.

“Nếu Thời báo và các tổ chức truyền thông khác không thể sản xuất và bảo vệ báo chí độc lập của mình, sẽ có một khoảng trống mà không máy tính hoặc trí tuệ nhân tạo nào có thể lấp đầy,” theo đơn khiếu nại tuyên bố, thêm rằng, “Ít báo chí hơn sẽ được sản xuất, và chi phí đối với xã hội sẽ to lớn.”

Tờ báo kỷ lục Mỹ đã lưu ý rằng nó đã tiếp cận OpenAI và Microsoft vào tháng 4 để khám phá “một giải pháp hòa bình” về vấn đề bản quyền, nhưng không thành công. Một số cơ quan truyền thông khác đã đạt được thỏa thuận với OpenAI để sử dụng nội dung của họ, bao gồm Cơ quan Thông tấn Hoa Kỳ và Axel Springer, chủ sở hữu Đức của Politico và Business Insider.

Tờ báo được đại diện bởi Susman Godfrey, cùng công ty luật đã đệ đơn kiện lớp đề nghị chống lại Microsoft và OpenAI tuần trước, và đại diện cho Dominion Voting Systems trong vụ kiện vu khống chống lại Fox News liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Cả Microsoft và OpenAI đều chưa phản hồi lại đơn khiếu nại.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.