Quốc gia Đông Nam Á do quân đội cai trị là Miến Điện đang tổ chức tập trận hải quân chung đầu tiên với Nga, theo báo cáo của phương tiện truyền thông nhà nước vào thứ Ba, hai nước tiến hành các cuộc tập trận trên biển Andaman.

Các báo cáo trên tờ báo Global New Light of Myanmar do nhà nước kiểm soát cho biết cuộc tập trận an ninh hàng hải với Nga sẽ diễn ra cho đến thứ Năm, cách 85 dặm về phía tây của Myeik ở miền nam xa xôi của Miến Điện. Một số tàu hải quân Nga đã đi từ Yangon tham gia, theo báo cáo của đài truyền hình quốc gia MRTV.

Cuộc tập trận ba ngày tập trung vào việc bảo vệ chống lại các mối đe dọa từ không quân, hải quân và lục quân cũng như các biện pháp an ninh hàng hải khác, theo các báo cáo.

Nga là một nhà ủng hộ lớn và cung cấp vũ khí chính cho chính phủ quân sự của Miến Điện, được thành lập sau khi quân đội chiếm quyền và lật đổ chính phủ được bầu của Aung San Suu Kyi vào tháng Hai năm 2021. Nga bảo vệ chính phủ quân sự của Miến Điện trong các diễn đàn quốc tế, và các tướng cầm quyền thường ủng hộ chính sách đối ngoại của Moscow.

Miến Điện đã bị nhiều quốc gia phương Tây coi là quốc gia bị ruồng bỏ kể từ cuộc đảo chính quân sự và việc đàn áp bạo lực các cuộc biểu tình phản đối, dẫn đến cái chết của hàng ngàn thường dân và gây ra phong trào kháng chiến vũ trang ở nhiều khu vực của đất nước.

Global New Light of Myanmar cho biết người đứng đầu chính phủ quân sự, Trung tướng Min Aung Hlaing, đã gặp Thủy sư Đô đốc Nikolai Yevmenov, tư lệnh hải quân Nga vào thứ Hai tại cảng Thilawa ở miền nam Yangon. Sĩ quan Nga chào đón sự kiểm tra của lãnh đạo Miến Điện, người đã xem duyệt đội danh dự và tham quan một trong những tàu hải quân của Nga.

Min Aung Hlaing được thông báo về khả năng của vũ khí Nga, việc lắp đặt các hệ thống hiện đại và một trực thăng chống ngầm, theo các báo cáo.

Tom Andrews, nhà điều tra độc lập của Liên Hợp Quốc về nhân quyền tại Miến Điện, trong một báo cáo vào tháng Năm cho Hội đồng Nhân quyền ở Geneva đã xác định 406 triệu đô la vũ khí và vật tư đã được chuyển cho quân đội Miến Điện từ Nga, 267 triệu đô la từ Trung Quốc, 254 triệu đô la từ Singapore, 51 triệu đô la từ Ấn Độ và 28 triệu đô la từ Thái Lan.

Kể từ cuộc đảo chính năm 2021, báo cáo cho biết, 28 công ty tư nhân và nhà nước Nga đã chuyển máy bay chiến đấu và phụ tùng, hệ thống tên lửa tiên tiến, máy bay trinh sát và tấn công, trực thăng tấn công và các hệ thống khác cho quân đội Miến Điện.

Là một ví dụ về những gì ông gọi là sự tàn bạo của quân đội, Andrews đã chỉ ra cuộc không kích ngày 11 tháng 4 của quân đội Miến Điện sử dụng máy bay chiến đấu Yak-130 của Nga vào một buổi lễ ở miền bắc Miến Điện có sự tham dự của khoảng 300 người phản đối chế độ quân sự. Điều này nhanh chóng được theo sau bởi một cuộc tấn công của trực thăng Mi-35 của Nga vào những người đến giúp đỡ. Ông cho biết ít nhất 160 người đã thiệt mạng, bao gồm nhiều trẻ em.

Cuộc tập trận chung diễn ra trong bối cảnh quân đội Miến Điện đang phải đối mặt với các cuộc tấn công phối hợp của các lực lượng kháng chiến dân chủ và các tổ chức vũ trang dân tộc thiểu số đã chiếm giữ các thị trấn chiến lược ở khu vực Sagaing phía bắc và bang Shan phía đông.

Máy bay chiến đấu do Nga sản xuất được sử dụng trong các cuộc không kích nhằm vào cả lực lượng kháng chiến và các nhóm vũ trang dân tộc.