Tuần này, Nga tuyên bố rằng Israel không có quyền tự vệ và gọi đồng minh tiềm năng của mình là “quyền lực chiếm đóng” trong một động thái làm suy yếu nhiều năm nỗ lực của Jerusalem nhằm cải thiện mối quan hệ với Moscow.

“Điều duy nhất [phương Tây] có thể làm là tiếp tục tuyên bố về quyền tự vệ giả định của Israel. Mặc dù với tư cách là một quyền lực chiếm đóng, nó không có quyền đó,” Đại sứ Nga Vasily Nebenzya nói trong bài phát biểu của ông tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về cuộc xung đột. Nebenzya làm rõ rằng Israel có thể “chiến đấu chống khủng bố,” nhưng kêu gọi nước này “chiến đấu với khủng bố chứ không phải là thường dân.”

Nebenzya cũng lên án “sự giả dối” của phương Tây đối với cái chết của người Palestine và so sánh với sự phản đối mạnh mẽ đối với cuộc xâm lược Ukraine của Nga, theo The Moscow Times.

“Trong các tình huống khác, [các quốc gia phương Tây] kêu gọi tôn trọng luật nhân đạo, thành lập ủy ban điều tra và áp đặt trừng phạt đối với những người sử dụng vũ lực như biện pháp cuối cùng để chấm dứt nhiều năm bạo lực,” Nebenzya nói, nhưng về “sự tàn phá ở Gaza… họ im lặng.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin giữ im lặng trong những ngày đầu tiên sau cuộc tấn công khủng bố của Hamas vào Israel, The New York Times cho rằng điều này nói lên “rất nhiều” về tình trạng quan hệ giữa hai nước. Để nhấn mạnh sự thay đổi dường như trong chính sách, Moscow đã tiếp đón đại diện của Hamas và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani.

Cuộc họp nhằm xác định các cách thức ngăn chặn “tội ác Zion do Hoa Kỳ và phương Tây hậu thuẫn,” theo báo The Times of Israel.

Với tuyên bố của đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc tuần này, chính sách dường như đã bay ra cửa sổ, theo Rebekah Koffler, một chuyên gia phân tích tình báo quân sự chiến lược và là tác giả của cuốn sách Putin’s Playbook.

“Nga đã rõ ràng đứng về phía khủng bố, đánh dấu sự đảo chiều của chính sách ủng hộ Israel trong hơn hai mươi năm qua của Moscow,” Koffler nói với Digital.

“Putin đã hướng Nga về phía Đông – Trung Quốc, Ấn Độ – và thế giới Ả Rập, và sẽ làm bất cứ điều gì để làm suy yếu phương Tây hoặc đồng minh của nó, trong trường hợp này là Israel” và rằng hành động của Nga tuần này có thể “tích điểm” với thế giới Ả Rập và coi đó là “trả thù” vì sự hỗ trợ của Israel cho Ukraine.

Koffler lưu ý rằng quyết định của Putin có thể làm suy yếu “nhiều năm nỗ lực ngăn chặn cực đoan Hồi giáo cấp tiến” và đi vào dòng chảy của các tư tưởng chống Do Thái và phản Israel ngày càng lan rộng trên thế giới.

Đặc biệt, Nga đã phải hứng chịu một sự cố đặc biệt đáng xấu hổ và kinh hoàng vào cuối tuần qua khi cư dân tại vùng Dagestan của Nga xông vào sân bay sau khi nghe nói một chuyến bay từ Israel sắp đến. Hàng trăm người đàn ông, một số người cầm cờ có khẩu hiệu chống Do Thái, thậm chí còn chạy ra đường băng để tìm chiếc máy bay.

Những người đàn ông xung đột với cảnh sát khi cuộc biểu tình có thể bắt đầu nhưng nhanh chóng biến thành bạo loạn làm bị thương 20 người – không ai là người Israel – và dẫn đến 80 vụ bắt giữ. Nga mở cuộc điều tra hình sự về ai tổ chức cuộc biểu tình, nhưng Putin cố gắng đổ lỗi cho Ukraine và các cơ quan gián điệp phương Tây kích động vụ việc.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby gọi cáo buộc của Putin rằng các thực thể phương Tây đứng sau bạo lực là “lời nói cổ điển của Nga,” và Koffler nhấn mạnh lo ngại rằng Nga có thể “quay trở lại thời kỳ pogrom.”

“Sự gia tăng chủ nghĩa phản Do Thái ở Nga gợi nhớ lại thời kỳ Liên Xô,” Koffler nói. “Nếu các quan chức Nga khuyến khích tình cảm chống Israel và Do Thái, điều này có thể gây bất ổn cho các khu vực có đa số dân Hồi giáo ở Nga và rất nguy hiểm đối với người Do Thái,” bà nhấn mạnh rằng điều này “không chỉ gây kinh hoàng cho người Do Thái mà cũng không tốt cho Nga, người dân Nga hoặc chính Putin.”

Israel, dưới thời Thủ tướng hiện tại Benjamin Netanyahu, đã nỗ lực xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với Moscow, coi Putin là đồng minh tiềm năng quan trọng trong việc ngăn chặn sự hung hăng từ các đại lý Iran ở Syria.

Netanyahu đưa ra phản ứng thận trọng đối với cuộc xâm lược Ukraine của Nga năm 2022, bỏ phiếu cùng với đồng minh phương Tây ủng hộ nghị quyết Liên Hợp Quốc lên án cuộc xâm lược nhưng kháng cự lời kêu gọi cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine, điều này dẫn đến chỉ trích nặng nề từ các đồng minh. Israel cuối cùng cũng chịu áp lực từ phương Tây và cho phép bán thiết bị quân sự phòng thủ cho Ukraine, bao gồm hệ thống điện tử để phòng thủ chống lại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.