Nga đang yêu cầu dẫn độ một công dân Ukraina từ Canada do quá khứ phục vụ cho SS Đức.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ra lệnh vào thứ Tư cho các cơ quan thực thi pháp luật bắt đầu xem xét việc dẫn độ Yaroslav Hunka, 98 tuổi, từ Canada về tội danh liên quan đến việc phục vụ cho Đức Quốc xã.

“Hunka phải chịu trách nhiệm đầy đủ về tội ác máu me của mình,” Shoigu nói. “Những tội ác chống lại loài người như vậy không có thời hiệu.”

Hunka là cựu binh của Sư đoàn Bộ binh SS số 14 của Đức, một đơn vị quân sự của Đức Quốc xã gồm chủ yếu là tình nguyện viên Ukraina tham gia chiến đấu chống lại Liên Xô.

Tháng trước, Chủ tịch Anthony Rota mời Hunka đến Hạ viện Canada tham dự bài phát biểu của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy.

Hunka được giới thiệu là anh hùng chiến tranh trước tràng pháo tay của các thành viên Hạ viện, những người không biết về lý lịch phục vụ của người đàn ông.

Rota từ chức vị trí của mình sau phản ứng công khai đối với sự xuất hiện của Hunka, nói rằng việc bao gồm cựu binh phát xít là hoàn toàn lỗi của ông.

“Không ai trong Hạ viện này cao hơn chúng ta. Do đó, tôi phải từ chức làm người phát ngôn của bạn,” Rota nói với Hạ viện Canada. “Tôi lặp lại sự hối tiếc sâu sắc của tôi về sai lầm của tôi trong việc công nhận một cá nhân trong Hạ viện trong bài phát biểu chung của Tổng thống Zelenskyy.

Bây giờ, Shoigu đã huy động các cơ quan ở cả Nga và Belarus để xem xét việc dẫn độ Hunka.

“Việc che chở cho tội phạm phát xít này […] người có máu hàng trăm nếu không phải là hàng ngàn công dân của chúng tôi trên tay mình, không thể biện minh bằng bất kỳ lý do nào,” Shoigu nói về Hunka.

Yêu cầu này khó có thể được công nhận, nhưng nhằm khẳng định lại các câu chuyện chiến tranh của Nga – Các quan chức Kremlin đã sử dụng sự chiếm đóng lịch sử của Đức Quốc xã ở Ukraina như là sự biện minh cho cuộc xâm lược kéo dài kể từ năm 2022 của họ.

Emma Colton và Lawrence Richard của Digital đã đóng góp vào báo cáo này.