Nghệ sĩ – nhà giáo Trần Nam Anh qua đời

Nghệ sĩ Trần Nam Anh trong vai vua Tịnh Phạn (phim “Ánh đạo vàng”)

Gia đình nghệ sĩ – nhà giáo Trần Nam Anh báo tin ông qua đời lúc 17 giờ 45 phút ngày 20-10, sau thời gian điều trị căn bệnh hiểm nghèo tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, hưởng thọ 60 tuổi.

Ông tên thật Trần Văn Nam, sinh năm 1963, tại Thừa Thiên Huế. Ông theo học lớp đạo diễn sân khấu (khóa 8) Trường Nghệ thuật Sân khấu II, nay là Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM. Trong những năm đầu Lê Công Tuấn Anh cũng vào học trường này, vì mến mộ tài năng, ông kết nghĩa anh em với cố diễn viên tài hoa.  Cũng kể từ đó, Trần Văn Nam lấy tên của Lê Công Tuấn Anh ghép với tên mình thành nghệ danh Trần Nam Anh.

Nghệ sĩ Trần Nam Anh và diễn viên Việt Trinh trong phim “Ánh đạo vàng”

Là người nghệ sĩ sinh ra và lớn lên tại Huế nhưng khi vào Nam học tập và làm nghề, nghệ sĩ Trần Nam Anh cố gắng khắc phục tiếng nói vùng miền, để có thể phát âm chuẩn giọng miền Nam. Ông từng kể, quá trình khắc phục đó gian nan khiến ông nhiều lần nản chí, vì khó thể nào biến giọng thoại Huế thành giọng Sài Gòn – Nam Bộ trong thời gian ngắn. Nhờ kiên trì, ông đã rèn luyện được giọng và không chỉ trở thành diễn viên thoại được giọng miền Nam, ông còn tham gia giảng dạy tại chính ngôi trường ông được đào tạo.

Nghệ sĩ Trần Nam Anh

Tính đến thời điểm này, nghệ sĩ – nhà giáo Trần Nam Anh có khoảng 40 năm giảng dạy tại Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM. Ông đã đào tạo nhiều thế hệ diễn viên trẻ với bộ môn Tiếng nói sân khấu. Ông còn được các trường ở nhiều tỉnh, thành phía Nam mời tham gia giảng dạy.

Trong sự nghiệp diễn viên, ông từng tham gia một vai phụ trên sân khấu IDECAF trong vở kịch “Hợp đồng mãnh thú” và trên màn ảnh, ông từng để lại dấu ấn với vai vua Tịnh Phạn trong bộ phim “Ánh đạo vàng”, bên cạnh nữ diễn viên điện ảnh Việt Trinh được khán giả yêu mến.

Cáo phó tang lễ của nghệ sĩ, nhà giáo Trần Nam Anh

Sự ra đi của nghệ sĩ – nhà giáo Trần Nam Anh để lại nhiều tiếc thương cho đồng nghiệp, các thế hệ học trò.

Nghệ sĩ Đại Nghĩa chia sẻ: “Thầy dạy tôi những bài học vỡ lòng của bộ môn Tiếng nói sân khấu từ ngày tôi mới bước chân vào trường. Thầy là người rất nghiêm khắc nhưng nhờ đó mà tôi đã có được những thành tựu như ngày hôm nay. Sau này khi tôi cũng là một người thầy, tôi gần như bê nguyên xi những gì ngày xưa thầy đã dạy”. 

Nghệ sĩ Trần Nam Anh

Tang lễ của nghệ sĩ, nhà giáo Trần Nam Anh được tổ chức tại Chùa Ấn Quang (243 Sư Vạn Hạnh, phường 9, quận 10, TP HCM). Lễ động quan lúc 6 giờ ngày 24-10 sau đó hỏa táng tại Bình Hưng Hòa.


Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)