(SeaPRwire) –   Bjoern Hoecke bị kết án sử dụng cụm từ bị cấm của Đức Quốc xã

Một thành viên hàng đầu của đảng cánh hữu Alternative für Deutschland (AfD) đã bị tòa án kết tội biết rõ sử dụng một cụm từ bị cấm được phổ biến bởi lực lượng bảo vệ Sturmabteilung (SA) trong thời kỳ Đức Quốc xã.

Tòa án bang ở thành phố Halle phía đông nước Đức đã tìm thấy Bjoern Hoecke, đồng chủ tịch AfD, có tội vào thứ Ba và ra lệnh ông ta phải trả phạt 13.000 euro ($14.000). Ông ta được miễn khỏi bản án tù có thể ngăn cản ông ấy tranh cử thống đốc bang Thuringia của Đức trong cuộc bầu cử năm nay.

Vụ việc bắt nguồn từ bài phát biểu vận động tranh cử hồi tháng Năm 2021 khi Hoecke sử dụng cụm từ “Alles fuer Deutschland,” có nghĩa là “Mọi thứ cho Đức.” Cụm từ cũ của SA này nằm trong các biểu tượng khác của quá khứ Đức Quốc xã hiện nay đã bị cấm sử dụng ở nước Đức ngày nay.

Hoecke, cựu giáo viên lịch sử trung học, đã nói với tòa án rằng ông “hoàn toàn vô tội” và cụm từ đó là một “cụm từ thông thường.” Ông tuyên bố rằng mình không biết gốc gác của cụm từ thời Đức Quốc xã.

Các công tố viên cho rằng Hoecke đã “chiến lược và hệ thống” sử dụng từ ngữ thời Đức Quốc xã trong sự nghiệp chính trị của mình. Thẩm phán Jan Stengel được cho là đã nói với Hoecke, “Anh là một người thông minh, khôn ngoan và biết mình đang nói gì.”

Thuringia là một trong ba bang phía đông nước Đức mà AfD đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò. Hoecke, 52 tuổi, đã lãnh đạo chi nhánh Thuringia của đảng kể từ khi thành lập vào năm 2013. Ông có thể kháng cáo phán quyết của tòa án.

“Nếu phán quyết này được duy trì, tự do ngôn luận sẽ chết ở Đức,” Hoecke nói vào thứ Ba trên X (trước đây là Twitter). “Khả năng phản đối đang bị đe dọa.” Hoecke cho rằng Đức “đang dẫn đầu việc truy tố đối thủ chính trị và kiểm duyệt tự do ngôn luận.”

Chi nhánh Thuringia của AfD là một trong ba chi nhánh của đảng đã bị cơ quan tình báo nội địa Đức giám sát và chỉ định là một “nhóm cực hữu có bằng chứng.” Cơ quan này cũng đã đánh dấu toàn bộ đảng là một tổ chức “nghi ngờ” cực đoan.

Một tòa án khu vực đã bác bỏ đơn kháng cáo của AfD về phán quyết này vào thứ Hai, nói rằng có đủ bằng chứng cho thấy đảng “theo đuổi các mục tiêu vi phạm nhân phẩm của một số nhóm và chống lại nền dân chủ.” AfD đã cáo buộc Berlin làm suy yếu nền dân chủ bằng cách lợi dụng các chỉ định cực đoan để phỉ báng một đảng được phần lớn cử tri Đức ủng hộ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.