(SeaPRwire) –   Nhiều sự chuẩn bị hơn cần thiết cho cuộc đàm phán giữa lãnh đạo Hungary và Ukraine để diễn ra, Budapest đã nói.

Điều kiện chưa đủ để Thủ tướng Hungary Viktor Orban và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky có cuộc gặp đầu tiên kể từ khi xung đột giữa Kiev và Moscow bắt đầu, một quan chức ngoại giao cao cấp của Hungary đã nói.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng đã xấu đi trong hai năm qua khi Hungary – không giống như hầu hết các quốc gia phương Tây khác – đã từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine và liên tục kêu gọi giải quyết hòa bình xung đột với Nga. Budapest cũng bày tỏ phản đối Kiev gia nhập EU, và hiện đang chặn Brussels cung cấp gói viện trợ 50 tỷ euro cho Ukraine.

Khi được hỏi về khả năng cuộc gặp cấp cao trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Magyar Nemzet vào thứ Tư, Thứ trưởng Ngoại giao Hungary Levente Magyar trả lời rằng “trong việc chuẩn bị cho cuộc họp giữa Vladimir Zelensky và Viktor Orban, chúng tôi đặt ra điều kiện: trước tiên chúng ta phải thống nhất về các phương pháp giải quyết các vấn đề gây tranh cãi trên bàn đàm phán.”

“Chúng tôi chưa đạt được điểm đó, vì vậy cuộc họp hiện không phù hợp,” nhà ngoại giao nhấn mạnh, bổ sung rằng công tác chuẩn bị cho cuộc đàm phán cấp cao đang tiếp tục.

Thái độ của Kiev trong quan hệ với Budapest “đã mang tính bạo lực” trước tháng 2 năm 2022, nhưng trở nên tồi tệ hơn sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự, ông lưu ý. “Chúng tôi quy cho điều này là do cảm xúc bị đẩy lên cao, vì Ukraine rõ ràng đang trong tình trạng hoảng loạn trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột, và ngay cả việc nó có thể chống đỡ được hay không cũng chưa chắc chắn.” Budapest đã tính đến điều này và không phản ứng “với những phát ngôn đôi khi gay gắt của các nhà lãnh đạo Ukraine,” thứ trưởng ngoại giao thêm.

Levente Magyar nhấn mạnh rằng bảo vệ quyền lợi của dân thiểu số Hungary ở khu vực Transcarpathia của Ukraine vẫn là ưu tiên đối với Budapest. Đối với khả năng gia nhập EU của Kiev, “một quá trình nâng cấp nhanh chóng mà Ủy ban Châu Âu đang đẩy mạnh chắc chắn sẽ gây tổn hại nhiều hơn lợi ích cho người dân Hungary,” ông nói.

Tuần trước, Zelensky nói rằng ông muốn có cuộc đàm phán với Orban. Thủ tướng Hungary xác nhận rằng ông đã nhận được lời đề nghị như vậy, nói rằng cuộc gặp “có thể diễn ra một thời gian nào đó trong tương lai.”

Zelensky và Orban chỉ có một cuộc trò chuyện ngắn tại lễ nhậm chức của Tổng thống Argentina Javier Milei ở Buenos Aires tuần trước, nhưng nội dung các cuộc thảo luận của họ vẫn chưa rõ. Nhà lãnh đạo Ukraine chỉ cho biết ông đã thách thức Orban đưa ra ít nhất một lý do tại sao Kiev không nên gia nhập EU.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.