WASHINGTON (AP) – Ngoại trưởng Trung Quốc nói vào thứ Năm rằng đối thoại giữa Bắc Kinh và Washington không chỉ nên được khôi phục mà còn cần được sâu sắc hơn, những bình luận làm dấy lên hy vọng mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể được ổn định giữa những xung đột có thể thay đổi thế giới ở Trung Đông và châu Âu.

Wang Yi, ngoại trưởng Trung Quốc, phát biểu vào đầu chuyến thăm ba ngày đến Washington, trong đó ông sẽ gặp các quan chức cấp cao của Mỹ, bao gồm có thể là Tổng thống Joe Biden, trong bối cảnh cả hai nước đều mong muốn kiềm chế bất kỳ sự suy giảm nào khác trong mối quan hệ của họ.

“Bộ phận Trung Quốc và Mỹ cần đối thoại. Chúng ta nên khôi phục đối thoại, và điều chúng ta cần hơn là làm sâu sắc hơn đối thoại của chúng ta, và có một cuộc đối thoại toàn diện,” Wang nói trước khi bước vào cuộc họp kín với Ngoại trưởng Antony Blinken của Mỹ. “Thông qua đối thoại, chúng ta sẽ tăng cường hiểu biết và giảm hiểu lầm và sai lầm phán đoán.”

Với Blinken đứng bên cạnh, Wang nói Trung Quốc sẽ tìm kiếm sự đồng thuận và hợp tác để “đẩy mối quan hệ trở lại đường ray của sự phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững càng sớm càng tốt.”

Blinken và cố vấn an ninh quốc gia của Biden, Jake Sullivan, dự kiến sẽ gây sức ép với Wang về tầm quan trọng của Trung Quốc tăng cường vai trò của mình trên trường quốc tế nếu muốn được coi là một cường quốc quốc tế có trách nhiệm lớn.

Mỹ thất vọng với Trung Quốc về sự hỗ trợ của nước này đối với Nga trong cuộc chiến chống Ukraine và sự im lặng tương đối của nó về cuộc chiến giữa Israel và Hamas. Ngoài ra, Bắc Kinh và Washington đang ở thế đối đầu về các vấn đề như nhân quyền, biến đổi khí hậu, Đài Loan, Biển Đông và Bắc Hàn.

Cuộc gặp của Wang có thể đặt khung cho một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng tới bên lề Hội nghị cấp cao APEC tại San Francisco.

Cả hai bên đều bày tỏ sự sẵn sàng đối thoại kể từ khi Blinken hủy chuyến thăm Trung Quốc vào tháng Hai sau vụ bắn hạ một quả cầu thám thính Trung Quốc trên lãnh thổ Mỹ, đánh dấu một điểm thấp trong quan hệ gần đây.

Trong những tháng sau cuộc khủng hoảng đó, Blinken đã lên lịch lại chuyến đi của mình đến Trung Quốc vào tháng Sáu. Ông được tiếp nối nhanh chóng bởi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, đặc phái viên khí hậu John Kerry và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo.

Ngoài ra, Sullivan đã gặp Wang ở Malta vào giữa tháng Chín trước các cuộc thảo luận của Blinken với Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chấn vào cuối tháng đó bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại Thành phố New York. Và Blinken đã nói chuyện tuần trước với Wang về cuộc khủng hoảng Israel-Hamas.

Mục tiêu, theo các quan chức Mỹ, là sắp xếp một cuộc họp thượng đỉnh Biden-Tập khác tại đó hai nhà lãnh đạo có thể khám phá hợp tác hoặc ít nhất là làm dịu sự thù địch công khai trên những vấn đề khẩn cấp nhất của ngày hôm nay.

“Chuyến thăm của Wang Yi sẽ phục vụ như một trong những điểm chạm cuối cùng trong việc chuẩn bị nền tảng” cho cuộc họp thượng đỉnh Biden-Tập, theo Ryan Hass, giám đốc Trung tâm John L. Thornton về kinh doanh và kinh tế Trung Quốc tại Viện Brookings, một tổ chức tư vấn chính sách ở Washington. “Các cuộc gặp của Wang ở Washington sẽ đặt khung cho các chủ đề hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận khi họ gặp nhau vào tháng Mười một.”

“Nó mở khả năng hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới có thể theo đuổi nỗ lực phối hợp để hạn chế leo thang hoặc mở rộng bạo lực ở Ukraine và Trung Đông,” ông nói.

Yun Sun, giám đốc Chương trình Trung Quốc tại Trung tâm Stimson, một tổ chức tư vấn chính sách khác ở Washington, nói chuyến thăm của Wang cho thấy cuộc họp thượng đỉnh Xi-Biden gần như chắc chắn.

“Wang đến đây để dọn đường cho chuyến đi San Francisco của Tập. Đó là trọng tâm cốt lõi của chuyến thăm. Điều đó có nghĩa các vấn đề sẽ được thương lượng, giải pháp sẽ được thảo luận và chi tiết sẽ được bàn bạc và ký kết,” Sun nói. “Hội nghị APEC chỉ còn 20 ngày nữa, thời gian rất quý báu. Chuyến thăm của ông có nghĩa Tập sắp đến. Sự có mặt của Tập có nghĩa là gặp gỡ Biden. Cuộc họp thượng đỉnh Biden-Tập có nghĩa là nỗ lực ổn định quan hệ song phương.”

Scott Kennedy, cố vấn cao cấp và chủ tịch ban cố vấn về kinh doanh và kinh tế Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, nói rằng quan trọng đối với Wang và người Mỹ là thảo luận các điểm mâu thuẫn ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và những nơi khác, nhưng không có khả năng hai bên sẽ đạt được nhiều thỏa thuận.

Tuy nhiên, chuyến thăm của Wang có thể mang lại kết quả như thêm chuyến bay trực tiếp giữa hai nước, thị thực cho nhiều phóng viên và thậm chí các thỏa thuận về biến đổi khí hậu và khôi phục đối thoại cấp cao quân sự, Kennedy nói.

Vào thứ Năm, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận báo cáo của Trung Quốc rằng Cynthia Carras, giám đốc chính về Trung Quốc, Đài Loan, Mông Cổ, sẽ đại diện cho Bộ Quốc phòng Mỹ tại Diễn đàn Hương Sơn, bắt đầu vào Chủ nhật tuần này tại Bắc Kinh. Những người tổ chức diễn đàn trước đó nói bà đã đăng ký tham dự sự kiện cũng như Chad Sbragia, cựu quan chức Bộ Quốc phòng.

Ngô Kiến, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nói “các quan chức Trung Quốc có liên quan sẽ tiến hành trao đổi với bà.” Ông cũng nói Bắc Kinh “coi trọng sự phát triển quan hệ quân sự giữa hai nước.”

Trong chuyến thăm Washington của mình, Wang sẽ “có cuộc trao đổi sâu sắc về quan điểm và mối quan tâm chính đáng của Trung Quốc về quan hệ giữa hai nước,” theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Tổng thống Trung Quốc lần cuối đến Mỹ vào năm 2017, khi cựu Tổng thống Donald Trump đón ông tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida. Biden, người nhậm chức năm 2021, chưa từng đón tiếp Tập trên đất Mỹ. Hai nhà lãnh đạo gặp nhau gần đây nhất tạ