Người đàn ông gặp nạn vì xương cá lọt vào phổi

Sáng 1-5, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết đã nội soi phế quản để lấy thành công dị vật là xương cá nằm trong phổi người đàn ông, gây biến chứng ho ra máu, viêm phổi nặng.

Bệnh nhân là ông N.V.T (SN 1962; ngụ huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ), được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tăng cao, ho ra máu, khó thở khoảng 4 tuần và đã điều trị nhiều nơi.

Mảnh xương cá được lấy ra khỏi phổi của nam bệnh nhân

Bệnh nhân được nhập viện Khoa Nội hô hấp theo dõi và điều trị. Bệnh nhân có chỉ định nội soi phế quản ống mềm có gây tê để lấy dị vật cấp cứu nhằm giải quyết càng sớm càng tốt nguyên nhân viêm phổi kéo dài cho người bệnh.

Ghi nhận dị vật xương cá ngay phế quản gốc phải, cắm sâu vào niêm mạc phế quản, niêm mạc xung quanh và phía dưới dị vật viêm cấp phù nề nặng nên ê-kíp nội soi tiến hành gắp thành công dị vật, bơm rửa phế quản. Thủ thuật kết thúc thành công sau 20 phút, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Bệnh nhân N.V.T đã dần bình phục sau ca thủ thuật

TS.BS Cao Thị Mỹ Thúy, Trưởng Khoa Nội hô hấp của bệnh viện, cho biết dị vật phế quản có thể gây những biến chứng cấp tính như ngưng thở hay mạn tính như nhiễm trùng phế quản phổi. Thời gian dị vật nằm trong phế quản càng dài sẽ gây kích thích tăng sinh mô hạt càng nhiều ở vị trí phế quản tiếp xúc với dị vật, gây nên tình trạng viêm phổi hậu tắc nghẽn tái đi tái lại và đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng bệnh nhân.

Khi người bệnh có ho nhiều, viêm phổi tái diễn không rõ nguyên nhân phải đến cơ sở chuyên khoa sâu về hô hấp để tìm ra nguyên nhân chính xác, điều trị sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.


Tin – ảnh: TÂM QUÂN