Vào ngày 7 tháng 10 năm 2023, khoảng 6 giờ 30 sáng, một loạt tên lửa đã oanh tạc Israel.

Cùng thời điểm đó, các khủng bố đã dùng dù lượn vào một lễ hội âm nhạc vì hòa bình. Hàng trăm người tham dự đứng cạnh bạn bè và gia đình của họ nhảy múa, hát và ăn mừng cuộc sống tại một địa điểm ngoài trời trang trí với âm nhạc và ánh sáng neon. Trong vài phút, hàng trăm người tham dự đã bị Hamas, một nhóm khủng bố được hậu thuẫn bởi Iran, tàn sát. Sau đó vào sáng hôm đó, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố chiến tranh chống lại Hamas

“Chúng tôi nghe rất nhiều tiếng bom,” Laura Malo nói với Digital. Malo sinh ra ở Colombia nhưng hiện đang sống ở Israel. Cô là một trong hàng trăm nạn nhân vô tội của vụ tấn công khủng bố vào lễ hội, nhưng cô, không giống như quá nhiều người khác, may mắn thoát chết.

Malo và người bạn của cô nhận thức rằng loạt đạn này ác liệt hơn những sự kiện thông thường của cuộc xung đột tái diễn giữa Israel và Hamas. Họ nhanh chóng lên xe hơi của cô và lái đi trong hy vọng tìm được sự an toàn. Malo kiểm tra điện thoại để tìm bản đồ bất cứ đâu họ có thể trốn thoát.

“Tôi thấy trên điện thoại trên bản đồ chỉ có một con đường đến một nơi nào đó, một thị trấn,” cô nói. “Tôi thấy cửa của kibbutz mở và tôi thấy một binh sĩ. Khi tôi thấy binh sĩ, tôi cảm thấy an toàn, nhưng đó là khi binh sĩ cầm súng và bắt đầu bắn chúng tôi.”

Cô bày tỏ không thể nói liệu binh sĩ đó có mặc đồng phục của IDF hay Hamas nhưng nhanh chóng nhận ra anh ta đến để giết cô. Binh sĩ bắn qua xe của cô lần nữa và lần nữa. Malo xoay vô lăng theo hướng ngược lại và lái xe ra khỏi tiếng súng.

Ở một thời điểm nào đó, Malo gặp tai nạn xe hơi, khiến cô và người bạn phải chạy bộ. Họ bò qua bùn đất, cỏ, đồi núi và thung lũng và tìm thấy một nhà kính bỏ hoang. Hai người bạn ẩn náu trong nhà kính trong 16 giờ mà không có thức ăn và nước uống, sợ hãi cho tính mạng của mình.

“Thực sự, tôi cảm thấy mình sẽ chết,” Malo nói.

Khi ẩn náu sau lớp kính mỏng, tiếng súng liên tục, mô tô với khủng bố trên lưng và tên lửa chỉ cách Malo và người bạn vài mét. Malo quyết định cô cần gọi cho bố mẹ để nói lời tạm biệt.

“Rất khó để ở vào tình thế này, như gọi cho mẹ và bố của bạn để nói, như có thể bạn sẽ không trở về nhà,” cô giải thích thêm rằng cô đã yêu cầu bạn bè chăm sóc bố mẹ cô.

“Đó là một phép lạ khi chúng tôi ở đây,” Malo nói buồn bã. “Thực sự, Thiên Chúa quá lớn lao đến nỗi tôi vẫn còn sống. Tôi không thể tin nổi.”

Những người tham dự lễ hội đã bị các khủng bố Hamas tàn sát một cách cá nhân và Malo cùng người bạn có thể nghe thấy sự kinh hoàng bên ngoài tường nhà kính. Malo mô tả các khủng bố trên mô tô cố gắng nắm bắt bất kỳ thường dân nào họ có thể bắt và sát hại họ một cách lạnh lùng. Những thường dân khác không nhanh nhẹn để trốn thoát đã bị bắt làm con tin, một số bị đưa đến Gaza và một số bị giết.

Khi yên tĩnh đủ để rời đi, Malo và người bạn bò trên sàn nhà, cực kỳ im lặng, để quay trở lại xe của cô. Cô cần sạc điện thoại để liên lạc với cảnh sát.

Cô đã liên lạc được với cảnh sát, tuy nhiên, cô lại gặp thêm nỗi đau khổ. Cảnh sát thông báo cho Malo và người bạn rằng họ không thể cứu họ và Nhà nước Israel đang bị tấn công khủng bố. Cảnh sát khuyên Malo nên ẩn náu, im lặng và tránh ra ngoài. Hai người bạn quyết định chờ đến khi tối đi bộ trong 4-5 giờ để tìm đường an toàn. Nhưng họ sợ hãi vì đó là ban đêm và họ không có vũ khí để bảo vệ chính mình.

“Một số bạn bè an toàn, một số bạn đang chờ đợi ở những nơi khác, một số bạn không trả lời, một số bạn đã chết,” Malo nói buồn bã. “Tôi ở đây, tôi còn sống, Chúa đã cứu tôi và tôi không thể im lặng. Tôi phải nói. Và điều đó rất khó khăn lúc này. Đó là điều tôi phải làm.”

Malo tham dự lễ hội âm nhạc Tribe of Nova cùng với một vài người bạn. Cô là một DJ và rất đam mê âm nhạc mà cô tạo ra. Malo nói rằng trong khi cô và nhiều người khác sẽ cần nghỉ dài hạn khỏi các lễ hội và buổi hòa nhạc, cô sẽ tham dự chúng một ngày nào đó.

Malo vẫn tiếp tục sợ hãi cho tính mạng của mình, chạy trốn và ẩn náu khi nghe tiếng còi xe cấp cứu và tên lửa. Cô vẫn còn ở xa gia đình, xa công việc, xa nhà, và cô kêu gọi người Do Thái phải thống nhất.

“Tôi nghĩ rằng những người ủng hộ khủng bố là khủng bố,” cô nói. “Tôi nghĩ rằng những người ủng hộ những người giết người, giết trẻ em, cướp đi và hiếp dâm cô gái, họ tổ chức lễ mừng cho tất cả những điều này, điều đó thật khủng khiếp.”