(SeaPRwire) –   Tổng thống Javier Milei của Argentina đang xem xét kế hoạch áp đặt các cải cách căn bản bằng vũ lực

Tổng thống mới được tuyên thệ nhậm chức của Argentina là Javier Milei đang “trên đường chiến đấu” chống lại Quốc hội Quốc gia và có thể gây áp lực lên cơ quan lập pháp bằng cách tổ chức trưng cầu dân ý về các đề xuất chính sách, tờ La Nacion đưa tin vào ngày thứ Tư.

Luật pháp Argentina cho phép cả trưng cầu dân ý ràng buộc và không ràng buộc, được gọi là “tham vấn công chúng”, mặc dù chỉ có Quốc hội Quốc gia mới có thể khởi xướng một cuộc trưng cầu dân ý ràng buộc. Nếu một đề xuất không ràng buộc của cơ quan hành pháp được phê chuẩn trong một cuộc trưng cầu dân ý, quốc hội có nghĩa vụ xem xét nó.

Nói về một cải cách kinh tế lớn mà nội các của ông đã trình bày vào đầu tháng này, Milei nói với La Nacion: “Nếu họ [Quốc hội] bác bỏ, tôi sẽ kêu gọi trưng cầu dân ý và yêu cầu họ giải thích tại sao họ lại chống lại ý dân.”

Dự luật đề xuất sẽ áp đặt tình trạng khẩn cấp kéo dài hai năm, giảm thiểu sự can thiệp của nhà nước vào nền kinh tế, tư nhân hóa tài sản nhà nước và thay đổi hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia, trong số các thay đổi khác.

“Họ không thể chấp nhận rằng họ đã thua cuộc, rằng dân chúng đã chọn điều gì đó khác,” Milei nói về phe đối lập trong Quốc hội Quốc gia. Ông tuyên bố một số nghị sĩ “đang tìm kiếm hối lộ,” nhưng không cung cấp chi tiết để hỗ trợ cho cáo buộc.

Một ví dụ về trưng cầu dân ý không ràng buộc ở Argentina là vào năm 1984, khi một cuộc bỏ phiếu được triệu tập về kế hoạch của chính phủ để giải quyết tranh chấp biên giới với Chile. Sự ủng hộ công khai sau đó đã gây áp lực lên phe đối lập trong Quốc hội.

Milei, một nhà kinh tế theo chủ nghĩa tự do và cựu nghị sĩ, được coi là một ứng cử viên bất ngờ trong cuộc bầu cử tổng thống Argentina tháng trước. Ông được bầu vào chức vụ dựa trên lời hứa sẽ tạo ra tăng trưởng kinh tế thông qua cắt giảm mạnh chi tiêu công và tự do hóa.

Tổng thống mới đã tuyên bố rằng các đối thủ của kế hoạch của ông đang mắc “hội chứng Stockholm,” và đã hứa sẽ có cuộc đàn áp gay gắt dưới thời chính phủ của mình.

Trong cùng một cuộc phỏng vấn với La Nacion, Milei xác nhận rằng ông muốn giới thiệu tiền giấy mệnh giá 20.000 và 50.000 peso. Giá trị mệnh giá lớn nhất hiện nay là 2.000 peso, mặc dự giá trị của đồng tiền quốc gia đã bị lạm phát xóa sạch theo năm tháng. Việc mang theo túi tiền mặt “như tra tấn” đối với người dân Argentina và “đánh dấu ‘cướp ở đây'” đối với những người mang số tiền lớn hơn, Milei lập luận.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.