(SeaPRwire) –   Tổng thống Venezuela ra lệnh đáp trả tàu chiến Anh

Quyết định cử tàu chiến HMS Trent của Anh đến Guyana vi phạm “tinh thần” thỏa thuận giải quyết hòa bình tranh chấp Essequibo và sẽ bị đáp trả “phòng thủ”, Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela nói vào Thứ Năm.

Trước đó vài ngày, Anh thông báo sẽ cử tàu tuần tra ven biển HMS Trent, hiện đang hoạt động ở vùng biển Caribbean, ghé thăm “đồng minh khu vực và đối tác Khối Thịnh vượng chung.”

Maduro gọi động thái này là “gần như mối đe dọa quân sự từ London” vi phạm “tinh thần đối thoại, ngoại giao và hòa bình của các thỏa thuận” với Guyana.

“Tôi đã ra lệnh kích hoạt hành động phòng thủ chung bởi Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivarian để đáp trả sự khiêu khích và đe dọa hòa bình, chủ quyền đất nước chúng tôi của Anh,” tổng thống Venezuela nói trong bài phát biểu trên truyền hình.

Venezuela “giữ mọi hành động, trong khuôn khổ Hiến pháp và Luật Pháp Quốc tế, để bảo vệ toàn vẹn lãnh hải và lãnh thổ,” Bộ Ngoại giao Caracas nói trong tuyên bố.

Sau cuộc trưng cầu dân ý đầu tháng 12, Caracas tuyên bố chủ quyền đối với “Guayana Esequiba”, một khu vực rừng giàu tài nguyên khoáng sản mà Venezuela đã đòi hỏi hơn một thế kỷ. Guyana phản đối, lưu ý rằng khu vực này chiếm hai phần ba lãnh thổ của họ được cộng đồng quốc tế công nhận và yêu cầu “cộng đồng quốc tế” giúp đỡ.

Brazil và một số nước Caribbean đề nghị làm trung gian giải quyết tranh chấp, dẫn đến Maduro và Tổng thống Guyana Irfaan Ali ký Tuyên bố Argyle vào ngày 14 tháng 12, tại cuộc họp ở St. Vincent. Cả hai bên cam kết tránh leo thang bằng “lời nói hoặc hành động”, và thiết lập ủy ban chung để thảo luận về tranh chấp.

Bốn ngày sau, Thứ trưởng Ngoại giao Anh về khu vực châu Mỹ David Rutley ghé thăm Georgetown và hứa hẹn sự ủng hộ “vô điều kiện” của Guyana, thề sẽ “đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ Guyana được duy trì.”

Thủ tướng St. Vincent và Grenadines Ralph Gonsalves, người đã đảm nhận vai trò trung gian trong tranh chấp, nói với đài phát thanh đảo vào Thứ Năm rằng ông đọc tuyên bố Venezuela “rất cẩn thận”, mô tả nó là “cứng rắn nhưng… không đặc biệt manh động.”

Gonsalves nói ông đã liên hệ cả Georgetown và Caracas, và nhận được đảm bảo từ cả hai về “cam kết hòa bình và đối thoại tiếp tục.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.