Hoàng quốc Hoa Kiều cho phép Ngoại trưởng Iran thăm Thành phố New York tuần này để phát biểu tại Liên Hợp Quốc, khiến những người chỉ trích phản đối rằng chính quyền Biden không bao giờ nên cho phép ông ta vào nước Mỹ.

“Các khủng bố được hậu thuẫn bởi Iran đã tấn công quân nhân của chúng ta và hiện đang giam giữ người Mỹ, nhưng chính quyền Biden đã cấp thị thực cho một quan chức Iran hàng đầu – chào đón chế độ này trên đất Mỹ với vòng tay mở rộng,” Thượng nghị sĩ Joni Ernst, đảng Cộng hòa bang Iowa, viết trên mạng xã hội X.

“Sự xoa dịu phải kết thúc,” bà thêm.

Digital được biết Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian sẽ đến Thành phố New York từ thứ Hai tuần này để tham dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ tại sao ông ta được phép vào. Mặc dù ông ta không tham dự cuộc họp đó, nhưng ông ta đã đến tối hôm qua. Cơ quan truyền thông nhà nước Iran phát video Ngoại trưởng tại khách sạn Millennium Hilton đối diện với Liên Hợp Quốc.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết với Digital rằng, “Là quốc gia chủ nhà của Liên Hợp Quốc, Hoa Kỳ thường có nghĩa vụ theo Thỏa thuận Trụ sở Liên Hợp Quốc phải cấp thị thực cho đại diện của các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc để đến khu vực trụ sở Liên Hợp Quốc.”

“Hoa Kỳ coi trọng trách nhiệm của mình là quốc gia chủ nhà Liên Hợp Quốc theo Thỏa thuận Trụ sở Liên Hợp Quốc,” phát ngôn viên nhấn mạnh rằng “Hồ sơ thị thực là bí mật theo luật pháp Hoa Kỳ.”

Jason Brodsky, Giám đốc chính sách của tổ chức phi lợi nhuận United Against Nuclear Iran và học giả không thường trú tại Viện Trung Đông, viết trên X rằng Amirabdollahian “có máu người Mỹ trên tay” và chỉ trích chính quyền Biden cấp thị thực cho ông ta.

“Hoa Kỳ từ chối thị thực cho người tiền nhiệm của ông ta Javad Zarif vào năm 2020,” Brodsky lưu ý, nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không bắt buộc phải cấp thị thực cho một quan chức thăm viếng “vì lý do an ninh, khủng bố và chính sách đối ngoại.”

“Có tiền lệ cho việc này và nó đã phải được thực hiện trong trường hợp này,” Brodsky viết. “Một sự phẫn nộ.”

Những ngoại lệ Brodsky đề cập bao gồm chính quyền Trump từ chối thị thực cho cựu Ngoại trưởng Iran Javad Zarif vào năm 2020, nhưng nổi tiếng hơn khi Tổng thống Reagan, dẫn lý do an ninh quốc gia, từ chối thị thực cho Chủ tịch Tổ chức Giải phóng Palestine Yasser Arafat thăm Liên Hợp Quốc vào năm 1988.

Digital’s Brooke Singman đóng góp vào báo cáo này.