(SeaPRwire) –   ISIS chịu “trách nhiệm duy nhất”, Hoa Kỳ nhấn mạnh

Không có bằng chứng nào cho thấy chính phủ Ukraine liên quan đến vụ thảm sát Crocus City, thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên hôm thứ Hai.

Hơn 130 người thiệt mạng tại địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc ở phía tây bắc Moscow vào tối thứ Sáu, khi nhiều tay súng bắt đầu xả súng vào đám đông và sau đó phóng hỏa hội trường. Một nhóm khủng bố tự xưng là Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K) đã nhận trách nhiệm.

“ISIS phải chịu trách nhiệm duy nhất ở đây, trách nhiệm duy nhất”, Jean-Pierre nhấn mạnh. “[Tổng thống Nga Vladimir] Putin hiểu điều đó. Chúng tôi đã chia sẻ điều đó với chính phủ của họ. Và do đó, không có bằng chứng, hoàn toàn không có bằng chứng nào chứng minh Ukraine có liên quan ở đó.”

Jean-Pierre đề cập cụ thể đến khuyến cáo công khai ngày 7 tháng 3, cảnh báo người Mỹ ở Nga tránh xa các địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc do có nguy cơ bị “những kẻ cực đoan” tấn công. Bà cho biết điều này cũng đã được thông báo cho chính phủ Nga, nhưng bà sẽ không trả lời về cách thức.

Các cơ quan an ninh Nga đã bắt giữ bốn nghi phạm của vụ thảm sát Nhà hát thành phố Crocus, cũng như bảy đồng phạm bị tình nghi của họ. Những người đàn ông được xác định là người Tajik.

“Vụ tấn công này do những người Hồi giáo cực đoan thực hiện”, Putin cho biết trong một cuộc họp với các quan chức thực thi pháp luật vào tối thứ Hai.  “Nhưng chúng tôi biết ai đã thực hiện vụ tấn công. Chúng tôi muốn biết ai đã ra lệnh cho vụ tấn công.”

Tổng thống Nga chỉ ra thực tế là những nghi phạm đã lái xe về phía Ukraine sau khi họ trốn khỏi Moscow, và rằng hành động tàn bạo này trực tiếp phục vụ cho mục đích của chính phủ ở Kiev.

“Hành động tàn bạo này có thể chỉ là một mắt xích trong cả một loạt các nỗ lực của những kẻ đang chiến đấu với đất nước chúng ta kể từ năm 2014, sử dụng chế độ Kiev theo chủ nghĩa tân phát xít làm bàn tay của chúng”, Putin nói. “Và như các bạn đã biết, những người theo chủ nghĩa phát xít không bao giờ ngần ngại sử dụng những phương tiện bẩn thỉu và vô nhân đạo nhất để đạt được mục tiêu của mình.” 

Mykhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, rằng Kiev “không có chút liên quan nào đến vụ việc này.” 

Tuy nhiên, trước đó vào hôm thứ Hai, người đứng đầu cơ quan an ninh Ukraina SBU, Vasily Malyuk, vì một loạt các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự của Nga, bao gồm Cầu Crimea và các nhà máy lọc dầu. Trong khi đó, một nhà hàng nổi tiếng của Kiev đã ra mắt mang tên “Crocus City”, có vẻ như là để chế giễu những người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn do những kẻ khủng bố gây ra.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.