(SeaPRwire) –   Robert Hur đã đưa ra những lời chỉ trích “không thích hợp” về tổng thống, một người phát ngôn đã nói

Nhà Trắng đã lên án một báo cáo do luật sư đặc biệt Mỹ Robert Hur biên soạn, người điều tra cáo buộc Tổng thống Joe Biden xử lý các tài liệu mật không đúng cách. Một nhân viên pháp lý hàng đầu nói rằng công tố viên đã vượt quá phạm vi nhiệm vụ của mình khi mô tả Biden là một “ông già nhớ điều gì đó kém”.

Người phát ngôn của Văn phòng Cố vấn Pháp lý Nhà Trắng, Ian Sams, đã phản công lại báo cáo của Hur trong một cuộc họp báo hiếm hoi vào thứ Sáu. Mặc dù báo cáo cuối cùng không khuyến nghị truy tố Biden, Sams đặt câu hỏi tại sao Hur lại bàn luận về tuổi tác của tổng thống.

“Khi kết luận không thể tránh là các thực tế và bằng chứng không hỗ trợ bất kỳ cáo buộc nào, bạn để lại nghi vấn tại sao báo cáo này lại dành thời gian đưa ra những lời chỉ trích không cần thiết và không thích hợp về tổng thống,” ông nói thêm.

Mặc dù Sams không tranh luận về ý định của Hur, Phó Tổng thống Kamala Harris cho rằng luật sư đặc biệt đã bị “thúc đẩy chính trị” sớm hơn vào thứ Sáu, nói mô tả của Hur về Biden “không thể sai lầm hơn về các thực tế.”

“Và vì vậy, tôi sẽ nói, khi nói đến vai trò và trách nhiệm của một công tố viên trong tình huống như vậy, chúng ta nên mong đợi sẽ có mức độ trung thực cao hơn so với những gì chúng ta đã thấy,” Harris nói.

Hur ban đầu được bổ nhiệm làm Biện lý Quận Maryland vào năm 2018 bởi cựu Tổng thống Donald Trump, nhưng từ chức chỉ sau ba năm. Ông trở lại chính phủ vào đầu năm 2023, khi Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland bổ nhiệm ông làm luật sư đặc biệt cho cuộc điều tra về các tài liệu mật.

Trong một báo cáo 345 trang được công bố vào thứ Năm, Hur nói cuộc điều tra đã “phát hiện bằng chứng cho thấy Tổng thống Biden cố tình giữ lại và tiết lộ các tài liệu mật sau khi làm phó tổng thống khi ông là công dân tư nhân”, nhưng sau đó kết luận rằng các bồi thẩm có thể coi Biden là “ông già có ý tốt nhưng nhớ điều gì đó kém”. Ông quyết định không truy tố hình sự tổng thống.

Trong khi Biden ca ngợi quyết định đó trong một cuộc họp báo vào thứ Năm, ông bác bỏ những tham chiếu đến tuổi cao của mình của Hur, khẳng định trí nhớ của ông “tốt” và rằng ông “biết mình đang làm gì.”

Chỉ vài phút sau, Biden đã nhầm lẫn Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi là lãnh đạo của Mexico khi thảo luận về tình hình ở Gaza, lần sai sót gần đây nhất trong một loạt những sai lầm tương tự trong những ngày qua.

Là tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất ở độ tuổi 81, sức khỏe tinh thần và thể chất của Biden là một trong những mối quan tâm hàng đầu của cử tri Mỹ khi bước vào mùa bầu cử 2024. Trong một cuộc thăm dò gần đây của NBC News, 76% người được hỏi bày tỏ lo ngại lớn hoặc vừa phải về “sức khỏe tinh thần và thể chất” của tổng thống, phản ánh kết quả tương tự của một cuộc khảo sát khác được thực hiện vào tháng 9 năm ngoái.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.