Nhận định chứng khoán 4-8: Áp lực bán cổ phiếu sẽ gia tăng

Chứng khoán Việt ngày 3-8 giảm điểm khá mạnh nhưng phần lớn đến từ sự giảm giá của các cổ phiếu lớn

Diễn biến rung lắc tiếp tục diễn ta trong phiên giao dịch sáng với sự thận trọng của nhà đầu tư khiến VN-Index biến động trong biên độ hẹp. Nỗ lực vượt ngưỡng kháng cự không thành công của nhóm cổ phiếu dầu khí, thép, bảo hiểm…khiến nhà đầu tư e ngại và liên tục bán chốt lời.

Đến cuối phiên chiều, áp lực bán liên tục gia tăng với hơn 320 mã chìm trong sắc đỏ. Khối ngoại cũng bán ròng xuyên suốt phiên giao dịch với thanh khoản 98 tỉ đồng, tập trung vào các mã HPG, VND, VEA.

Kết phiên, VN-Index giảm 9,4 điểm (-0,78%) xuống 1.210 điểm. Tương tự, HNX-Index đóng cửa tại 239,7 điểm, giảm 1,5 điểm.

Công ty Chứng khoán VCBS nhận định áp lực bán đã mạnh lên và rủi ro ngắn hạn đang tăng cao. Vì thế, trong phiên tiếp theo, nếu áp lực bán tiếp tục gia tăng thì VN-Index có thể giảm về khu vực 1.185 – 1.190 điểm.

“Nhà đầu tư cần chủ động nâng cao tỉ trọng tiền mặt, bán dần các mã cổ phiếu có xu hướng giảm dưới vùng hỗ trợ, hạn chế giải ngân bắt đáy cổ phiếu” – ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu và phân tích, Công ty Chứng khoán VCBS nói.

  • Nhận định chứng khoán 3-8: Rủi ro ngắn hạn gia tăng

Thế nhưng, ông Huỳnh Trung Tín, chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán Thành Công (TCSC), cho biết tuy chỉ số VN-Index giảm điểm khá mạnh nhưng phần lớn đến từ sự giảm giá của các cổ phiếu có vốn hóa lớn. Vì thế, trong phiên tiếp theo, dòng tiền có thể tìm đến nhóm cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ.

“Nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp, có thể giảm dần tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường có nhịp tăng điểm, đồng thời chủ động mở vị thế mua khi thị trường xảy ra nhịp điều chỉnh giảm”- ông Tín khuyến nghị.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán BSC nhận định thị trường đang rung lắc tại vùng giá cao, nhà đầu tư nên cẩn trọng trong phiên giao dịch tiếp theo. Ngưỡng hỗ trợ của VN-Index là 1.200 điểm.


Thy Thơ – Ảnh: Tấn Thạnh