(SeaPRwire) –   Những sự kiện quan trọng nhất năm 2023 được Scott Ritter nhìn nhận

Năm 2023 đánh dấu một năm mang tính bước ngoặt, nhấn mạnh thực tế rằng thế giới đang dần thoát khỏi thời kỳ thống trị của Mỹ, hướng tới một tương lai không chắc chắn dưới hình thức một trật tự đa phương chưa được xác định rõ ràng. Sự biến đổi này được thể hiện qua nhiều sự kiện – đây là năm sự kiện quan trọng nhất.

Cuộc phản công thất bại của Ukraine

Có lẽ là sự kiện được đẩy mạnh nhất trong năm, cuộc phản công mùa xuân/hè lớn của Ukraine mà NATO đã kỳ vọng nhiều đã thất bại. Đây giống như cuộc tấn công Ardennes của Đức vào tháng 12 năm 1944 – một nỗ lực tuyệt vọng cuối cùng nhằm gây ra một đòn quyết định cho đối phương khi họ đã chiếm được ưu thế chiến lược. Bất kỳ nhà phân tích quân sự nào cũng có thể dự đoán trước kết quả thất bại của Ukraine – không thể nói đến việc phát động một cuộc tấn công trực diện vào một vị trí phòng thủ chắc chắn và chuẩn bị kỹ càng bằng lực lượng không được trang bị, tổ chức hay huấn luyện phù hợp.

Mức độ ảo tưởng xung quanh kỳ vọng của Ukraine và NATO chỉ nhấn mạnh tính bi đát trong nguyên nhân họ ủng hộ Ukraine – sự hỗ trợ của phương Tây luôn mang tính bề ngoài, nơi chính trị nội địa lại quan trọng hơn thực tế toàn cầu. Sự ngu dốt của những người tin rằng Ukraine có thể xuyên thủng phòng tuyến Nga cũng tương đương với những người nghĩ rằng phong trào Maidan Moscow có thể được tạo ra thông qua ảnh hưởng kết hợp của các lệnh trừng phạt kinh tế và cuộc chiến vĩnh viễn chống lại Ukraine.

Cuộc phản công chứng minh sự nhầm lẫn của phương Tây về Nga, nơi sự ngu dốt thắng thế trước sự thật, và ảo tưởng lấn át thực tế. Cuộc phản công thất bại của NATO/Ukraine, thay vì làm suy yếu Nga, đã trở thành nôi ấp sinh sôi cho sự ra đời của một Nga mạnh mẽ, tự tin và bền vững hơn, không còn cho phép bản thân bị coi là công dân hạng hai trên trường quốc tế.

Ngày 7 tháng 10: Cuộc chiến Israel-Hamas

Vào ngày 6 tháng 10 năm 2023, Israel đang ở đỉnh cao quyền lực. Họ đã buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden phải quên đi giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Palestine. Thay vào đó, họ ủng hộ tầm nhìn về một Israel lớn hơn, che đậy sự chiếm đất liên tục của người Palestine thông qua sự hỗ trợ không kiểm soát đối với các khu định cư bất hợp pháp Israel bằng cách tập trung vào lợi ích địa chính trị rộng lớn hơn của quan hệ bình thường giữa Israel và các quốc gia Vùng Vịnh Ả Rập. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) là quân đội mạnh nhất khu vực, được hậu thuẫn bởi một cơ quan tình báo và an ninh nổi tiếng với khả năng biết mọi thứ về tất cả kẻ thù tiềm năng.

Rồi đến ngày 7 tháng 10 và cuộc tấn công bất ngờ của Hamas.

Mọi cuộc đối thoại về việc bình thường hóa quan hệ Israel-Ả Rập đã kết thúc. IDF đang bị Hamas và Hezbollah làm nhục và đánh bại. Dịch vụ tình báo Israel đã lộ diện là một cái bao trống rỗng, thành tích lớn nhất chỉ là một hệ thống mục tiêu hỗ trợ trí tuệ nhân tạo giúp giết chết dân thường Palestine một cách hiệu quả.

Thực tế mới ở Trung Đông bây giờ được định hình bởi hai vấn đề liên quan – sự cần thiết phải có một nhà nước Palestine và tính không tránh khỏi là sự thất bại chiến lược của Israel. Con đường dẫn đến việc giải quyết mỗi vấn đề này sẽ không dễ dàng, có thể kéo dài nhiều năm chứ không phải vài tháng, nhưng một điều chắc chắn là thực tế mới này sẽ không thể xảy ra nếu không có sự kiện ngày 7 tháng 10.

Châu Phi: Cuộc nổi dậy ở Sahel

Trong vòng ba năm qua, Françafrique, hay vùng ảnh hưởng hậu thuộc địa do Pháp thống trị ở khu vực Sahel của châu Phi, đã từ một bàn đạp để Pháp dẫn đầu Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) triển khai sức mạnh quân sự nhằm đánh bại lực lượng cực đoan Hồi giáo, đến nay đã bị nhục mạ và đánh bại bởi những người dân tộc chủ nghĩa lật đổ chính quyền thân Pháp truyền thống và thay thế bằng chế độ quân sự chống Pháp.

Bắt đầu từ Mali năm 2021, rồi Burkina Faso năm 2022 và cuối cùng là Niger năm 2023, sự sụp đổ của yếu tố Sahel thuộc Françafrique diễn ra nhanh chóng và quyết định. Dường như Pháp cùng các đồng minh không thể làm gì để đảo ngược xu thế chống Pháp trong khu vực. Cuối cùng, mối đe dọa can thiệp quân sự bên ngoài nhằm thay đổi cuộc đảo chính ở Niger tháng 7 năm 2023 đã sụp đổ trước thái độ phòng thủ liên minh thống nhất của ba cựu thuộc địa Pháp.

Sự nổi dậy ngoạn mục của Pháp khỏi khu vực được đối trọng bởi sự trỗi dậy của một cường quốc khu vực mới – Nga. Sự trỗi dậy của liên minh khu vực ba bên giữa Mali, Burkina Faso và Niger đồng thời với chính sách đối ngoại cứng rắn hơn của Nga, nhằm tìm kiếm lợi ích chung với châu Phi vẫn còn chịu sức ép từ các mối quan hệ hậu thuộc địa như Françafrique.

BRICS

Năm 2022, Trung Quốc đã đăng cai Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 14 của diễn đàn kinh tế Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi thường được biết đến qua viết tắt bằng chữ cái đầu của năm quốc gia thành viên – BRICS. Tại hội nghị đó, BRICS hướng tới vị thế lớn mạnh nhưng chỉ dừng lại ở những lời nói về việc tạo ra một “rổ tiền tệ” nhằm thách thức vị thế toàn cầu của đô la Mỹ và nói về khả năng mở rộng thành viên cho các quốc gia khác.

Sau đó là Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 được tổ chức tại Nam Phi. Từ một diễn đàn chưa phát huy được tiềm năng, BRICS bứt phá lên là một đối trọng đa phương có thực lực so với độc quyền Mỹ, một đối thủ có khả năng thách thức “trật tự quốc tế dựa trên luật lệ” do Mỹ áp đặt kể từ sau Thế chiến thứ hai. Những sự kiện giúp BRICS nổi lên trên sân khấu toàn cầu đại diện cho một cơn bão hoàn hảo, đó là thất bại của phương Tây trước Nga ở Ukraine, sự sụp đổ của Françafrique ở Sahel và sự thống trị ngày càng tăng của Trung Quốc trên thực tế toàn cầu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Hội nghị thượng đỉnh BRICS do Nam Phi đăng cai đã trở thành điểm tựa hoàn hảo đ