Nhiều quan chức cấp cao của Hamas đang lẩn trốn khắp Trung Đông xa khỏi chiến trường Gaza.

Các nhà lãnh đạo chính trị cấp cao của tổ chức khủng bố này đang phân tán ở Iran, Qatar, Liban và Thổ Nhĩ Kỳ, xa xôi so với một trận chiến bắt đầu khi Hamas phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào Israel tháng trước, theo một thông cáo báo chí của Cục Tình báo Quân đội Israel.

Theo thông cáo, các nhà lãnh đạo cấp cao của Hamas quản lý ngân sách, chỉ đạo các hoạt động khủng bố và điều hành các chiến dịch quan hệ công chúng từ những vị trí an toàn xa Gaza, lưu ý rằng tổ chức này cho phép các nhà lãnh đạo làm tất cả những điều này trong khi người dân thường ở Gaza bị ngăn cấm di tản hoặc tự vệ.

Cuộc tấn công mặt đất của Israel vào Gaza bắt đầu hơn một tuần trước và cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của 30 nhân viên Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF). Cuộc xâm lược cũng gây ra những gì nhiều người mô tả là một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, dẫn đến các cuộc biểu tình ở nhiều quốc gia và yêu cầu ngừng bắn.

IDF thông báo vào Thứ Hai rằng họ đã mở lại một tuyến đường sơ tán an toàn cho dân thường ở Gaza để “di chuyển về phía Nam để đảm bảo an toàn”, lưu ý rằng quân đội Israel “không chiến đấu với người dân Gaza”.

“IDF đã lặp lại kêu gọi cư dân thành phố Gaza sơ tán khỏi khu vực, và tiếp tục khuyến cáo họ nên làm như vậy”, IDF cho biết trong một bài đăng trên X, trước đây là Twitter.

QUÂN ĐỘI ISRAEL CÓ THỂ TIẾN VÀO THÀNH PHỐ GAZA TRONG TUẦN NÀY, TRUYỀN THÔNG ISRAEL NÓI

Trong khi đó, nhiều nhà lãnh đạo của Hamas đang tận hưởng sự an toàn trong khi tiếp tục trở nên giàu có hơn. Theo một bài đăng của Đại sứ quán Israel tại Hoa Kỳ tuần trước, nhiều nhà lãnh đạo của tổ chức khủng bố này có tài sản ròng tính bằng tỷ USD.

Danh sách bao gồm Phó Chủ tịch Ủy ban Chính trị Hamas Abu Marzuk, người có tài sản ước tính khoảng 3 tỷ USD. Khaled Mashal và Ismail Haniyeh, hai nhà lãnh đạo cao cấp của Hamas, được ước tính có khoảng 4 tỷ USD mỗi người.

Bài đăng đó, được chia sẻ trên X, cũng lưu ý rằng nhiều nhà lãnh đạo đó sống xa chiến trường ở Qatar, giúp Hamas thu về hàng tỷ USD mỗi năm và trở thành tổ chức khủng bố giàu thứ hai thế giới.

“Vậy tại sao Gaza lại là một trong những nơi tồi tệ nhất thế giới để sống?” Video đính kèm với bài đăng hỏi. “Thay vì đào giếng cung cấp nước sạch cho người dân của họ, Hamas đào hầm để các nhà lãnh đạo của họ thu lợi từ hàng hóa buôn lậu. Kết quả: 12% số ca tử vong ở trẻ em Gaza là do nước bị ô nhiễm. Vậy nếu họ không sử dụng toàn bộ tiền đó để chăm sóc người dân của mình, tiền đó đang đi đâu?”