“Những linh hồn ẩn giấu” của họa sĩ nhí 11 tuổi

Đây là triển lãm cá nhân đầu tiên của Hoàng Nhật Quang, do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN), Huyen Art House, cùng gia đình thực hiện, trưng bày 25 tranh. 

Hoàng Nhật Quang năm nay 11 tuổi, người dân tộc Tày. Cậu bé từng được biết đến khi đoạt giải Khát vọng Dế Mèn tại Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 – 2023.

Mục đích chính của triển lãm này là giới thiệu các tác phẩm mới của Quang đến với cộng đồng, cũng là cách mà Giải thưởng Dế Mèn đồng hành với tác giả được giải, nhất là các tác giả thiếu nhi

Quang càng khiến nhiều người giật mình khi tiết lộ, có những ngày cậu bé dành đến 10 giờ cho việc vẽ tranh

Quang thường có xu hướng nhân cách hóa vạn vật, như muốn đưa sức sống, hơi thở vào từng sự vật tưởng chừng vô tri

Có mặt tại triển lãm của họa sĩ nhí đến từ Lạng Sơn, không ít người cảm thấy choáng. Choáng ngợp vì những sắc màu lung linh vô cùng cuốn hút, choáng ngợp vì chuyện người bạn nhỏ mới học lớp 5 này lại dám chọn vẽ tranh khổ rất to, choáng vì những suy niệm vừa già dặn, phức tạp mà cũng thật trong trẻo, tươi sáng.

Họa sĩ Hoàng Văn Điểm – bố của Quang (bên trái) và nhà phê bình mỹ thuật – giám tuyển Lý Đợi tại cuộc triển lãm

Theo Hoàng Nhật Quang, tất cả các sinh vật đều có linh hồn, ngay trong những thực thể sống, mỗi bộ phận nhỏ cũng sẽ có tiếng nói riêng. 

Hoàng Nhật Quang gây ấn tượng không chỉ bởi số lượng mà còn là chất lượng tác phẩm, cho thấy tinh thần sáng tạo và sự lao động nghệ thuật nghiêm túc, chăm chỉ, thật sự hiếm thấy ở độ tuổi như vậy.

Quang bắt đầu vẽ tranh thường xuyên từ năm 9 tuổi, đến nay đã hoàn thiện hơn 40 tranh, trong đó đa số tranh khổ lớn

Bố mẹ của Nhật Quang biết cách lắng nghe, tôn trọng sở thích các con. Qua đó, khuyến khích con trẻ phát huy sở trường và hoàn thiện khả năng chứ không bắt ép, khuôn mẫu

Điều thú vị ở chỗ, dù cũng là thầy dạy mỹ thuật, bố của Quang muốn đề cao sự tự do theo bản năng, nên cũng không dạy Quang về hình họa, bố cục. 

Những bức tranh vẽ bằng acrylic của Quang có gam màu nóng lạnh, kỹ năng tô màu và đi nét rõ ràng, đậm phong cách riêng


Xuân Huy – Quốc Thắng