(SeaPRwire) –   Những người biểu tình đã cáo buộc thủ tướng thực hiện lệnh ngừng bắn một cách chậm chạp để làm hài lòng những người cứng rắn trong nội các của ông

Hàng chục nghìn người biểu tình đã tập trung tại Tel Aviv để yêu cầu thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ chức và trả tự do cho những con tin vẫn bị Hamas giam giữ ở Gaza. 

Gần sáu tháng kể từ ngày Israel tuyên chiến với Hamas, khoảng 100.000 người đã tập trung tại Quảng trường Dân chủ ở Tel Aviv vào tối thứ bảy, những người tổ chức cuộc biểu tình cho biết. Vẫy cờ Israel và hô vang các khẩu hiệu phản đối chính phủ, những người biểu tình kêu gọi bầu cử sớm và cầu xin Netanyahu đạt được thỏa thuận với các chiến binh Palestine để trả tự do cho hơn 100 người Israel được cho là vẫn bị giam cầm.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trước cuộc biểu tình, Einav Zangauker, người có con trai bị bắt làm con tin ở Gaza, cáo buộc rằng Netanyahu đang cố tình tránh đạt được thỏa thuận với Hamas để làm hài lòng các đối tác liên minh cực hữu của mình.

“Netanyahu đang cố tình phá hỏng thỏa thuận và ông ta đang cản trở giữa chúng tôi và những người thân yêu của chúng tôi ở Gaza”, tờ Times of Israel dẫn lời Zangauker cho biết. “Những con tin không có thời gian cho cuộc bầu cử và chờ đợi. Chúng ta phải loại bỏ ngay lập tức trở ngại đối với thỏa thuận này và thay thế Netanyahu ngay lập tức”.

Khi đám đông tập trung tại Tel Aviv, các phái đoàn của Israel và Hamas đã chuẩn bị đến Cairo để đàm phán ngừng bắn do Ai Cập và Qatar làm trung gian vào Chủ Nhật. Trong khi lệnh ngừng bắn tạm thời vào cuối tháng 11 chứng kiến Hamas trao đổi 105 con tin lấy 240 tù nhân Palestine trong các nhà tù của Israel, các vòng đàm phán tiếp theo đã thất bại. Israel từ chối chấp nhận việc trả tự do cho các tù nhân theo từng giai đoạn do Hamas đề xuất, và các chiến binh này từ chối chấp nhận bất cứ điều gì nếu Israel không rút quân hoàn toàn khỏi Gaza.

Netanyahu khẳng định rằng Israel sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi đạt được “chiến thắng hoàn toàn” trước Hamas, và nhà nước Do Thái sẽ duy trì “quyền kiểm soát an ninh hoàn toàn” đối với Gaza khi chiến tranh kết thúc. 

Thủ tướng Israel vốn không được lòng dân trước khi chiến tranh nổ ra vào tháng 10, với hàng chục nghìn người tuần hành gần như hàng tuần để yêu cầu ông từ chức vì nhiều vụ bê bối tham nhũng và một loạt các cải cách tư pháp gây tranh cãi. Cuộc chiến đã chấm dứt các cuộc biểu tình cho đến đầu năm nay, nhưng các cuộc biểu tình đã gia tăng quy mô kể từ tháng trước.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.