Một nhóm người biểu tình ủng hộ Palestine đã tràn vào sân bay của một thành phố ở miền nam nước Nga hôm Chủ nhật tối, la hét những lời chỉ trích Israel khi tìm kiếm hành khách trên chuyến bay từ Tel Aviv.

Sân bay, nằm tại thành phố Makhachkala thuộc Cộng hòa Dagestan của Nga, đã phải đóng cửa sau khi những người biểu tình tràn xuống đường băng, theo cơ quan hàng không Nga Rosaviatsia. Rosaviatsia thông báo tất cả máy bay đang bay hướng tới Makhachkala đều phải chuyển hướng.

Phóng viên của Đài Phát thanh Truyền hình Công cộng Israel Amichai Stein nói rằng một số người Do Thái và người Israel “bị cô lập” tại sân bay trong suốt cuộc biểu tình.

Bộ Ngoại giao ở Jerusalem cho biết với hãng thông tấn Reuters rằng đại sứ Israel tại Nga đang làm việc với cơ quan chức năng để bảo vệ người Israel trong khu vực.

“Nhà nước Israel xem rất nghiêm trọng những nỗ lực nhằm gây hại cho công dân Israel và người Do Thái ở bất cứ nơi nào”, thông cáo cho biết. “Israel mong muốn cơ quan thực thi pháp luật của Nga bảo vệ tất cả công dân Israel và người Do Thái, bất kể ai họ là, và hành động mạnh mẽ chống lại những kẻ biểu tình và chống lại sự kích động không kiểm soát hướng về người Do Thái và Israel.”

Đa số cư dân ở Dagestan theo đạo Hồi. Người Do Thái chỉ là một nhóm thiểu số ở Nga, với chỉ khoảng 83.000 người Do Thái sinh sống trên toàn nước Nga.

Chuyên gia về quan hệ quốc tế Rebekah Koffler nói với Digital rằng tình hình “có thể trở thành vấn đề lớn đối với Putin” nếu các cuộc biểu tình không được kiểm soát.

“Nhiều người [Hồi giáo địa phương] bị cực đoan hóa, do sự đàn áp tôn giáo dưới thời Liên Xô, họ học được phiên bản cực đoan của Hồi giáo bên ngoài Nga”, Koffler giải thích. “Putin đã dùng vũ lực tàn phá hai cuộc chiến ở Chechnya, thậm chí san bằng Chechnya nhằm tiêu diệt chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo.”

“Điều đáng sợ là những gì có thể xảy ra với người Do Thái Nga một lần nữa. Trong 20 năm qua, Putin đã theo đuổi chính sách chủ yếu ủng hộ người Do Thái và Israel. Nếu ông ấy không xử lý tình hình một cách đúng đắn, điều này sẽ lan rộng và gây mất ổn định cho các khu vực dân cư Hồi giáo ở Nga và thậm chí có thể kích hoạt khủng bố một lần nữa ở các thành phố lớn”, bà ấy bổ sung.

Hãng thông tấn Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.