NSƯT Hạnh Thúy, Mai Thu Huyền… duyên dáng tại sự kiện điện ảnh

Sự kiện diễn ra ngày 28-10 tại sảnh A (số 81 Trần Quốc Thảo, phường Võ thị Sáu, Quận 3), kéo dài trong 3 ngày. Sau lễ khai mạc, khách tham dự có thể tham quan khu trưng bày hình ảnh, hiện vật, xem lại các phim xưa, tham gia các gian hàng ẩm thực, thời trang…

Vào chiều 28-10 cho đến tối, các Chi hội diễn viên và Chi hội Văn phòng Hội biểu diễn thời trang, văng nghệ, bốc thăm trúng thưởng. Trong chiều và tối ngày 29-10, Chi hội HTV và chi hội TFS thực hiện Lễ hội hóa trang, thi biểu diễn thời trang các dân tộc, văn nghệ.

Bà Dương Cẩm Thúy – Chủ tịch Hội Điện ảnh TP HCM công bố khai mạc các hoạt động kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Điện ảnh TP HCM

Các diễn viên tề tựu tại sự kiện

Cùng chụp ảnh lưu niệm

Theo lịch trình, sáng 30-10, lễ kỷ niệm được tổ chức trang trọng tại Nhà hát Thành phố.

Khu trưng bày hình ảnh bao gồm nhiều áp-phích phim theo 3 chủ đề chính là “Điện ảnh Bưng biền” (1947-1954); Điện ảnh được sản xuất từ Xưởng phim Giải Phóng – sau này phát triển thành Xí nghiệp phim Tổng hợp TP HCM (nay là Công ty cổ phần Phim Giải Phóng); Điện ảnh thị trường cùng “cuộc đua” của các nhà làm phim tư nhân.

NSƯT Thùy Liên bày tỏ sự xúc động khi tham dự kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Điện ảnh TP HCM. Bà vẫn nhớ những kỷ niệm khi vào vai Sáu Linh trong phim “Mùa gió chướng”. Nhiều đồng nghiệp từng cùng bà đồng cam, cộng khổ trong phim này giờ đã đến miền cực lạc. Chụp ảnh cùng áp-phích phim, bao nỗi niềm trỗi dậy trong bà.

NSƯT Thùy Liên và áp – phích phim “Mùa gió chướng”

Bà nhớ đến những kỷ niệm thời quay tác phẩm được đóng vai chính đầu tiên trong sự nghiệp

“Thời đó, chúng tôi quay phim rất khó khăn, khổ cực nhưng ai cũng nhiệt huyết với nghề. Chúng tôi phải học cách sử dụng vũ khí, ở trên tắc ráng suốt thời gian đóng phim…! Tôi ấn tượng nhất là đỉa, ngày đầu quay phim đã bị đỉa đeo chân” – NSƯT Thùy Liên chia sẻ.

NSƯT Hạnh Thúy cho biết: “Đây là sự kiện ý nghĩa với người làm nghề như chúng tôi. Đến đây, được gặp lại những diễn viên lớn tuổi, cây đa – cây đề của làng điện ảnh, tôi rất vui. Tôi thấy các cô chú còn khỏe đến đây tham dự sự kiện thì mừng và mong rằng họ sẽ luôn khỏe mạnh để tham gia nhiều sự kiện của điện ảnh”.

Nhà sản xuất, diễn viên Mai Thu Huyền mong mỏi điện ảnh Việt sẽ phát triển, đi xa hơn, không chỉ phục vụ khán giả trong nước mà còn mở rộng sang khán giả khu vực và thế giới.

Bà Dương Cẩm Thúy – Chủ tịch Hội Điện ảnh TP HCM, cho biết Luật Điện ảnh (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ tháng 1-2023 và kỳ vọng điều này sẽ giúp cho TP HCM – thị trường điện ảnh lớn nhất nước, có nhiều sự kiện tầm vóc về điện ảnh hơn. Bà mong mỏi điện ảnh ở TPHCM có thể có bảo tàng hoặc nhà hát… những cơ sở vật chất để tạo thuận lợi cho các hoạt động quảng bá, phát triển trong giai đoạn xây dựng nền công nghiệp điện ảnh nói chung.

NSƯT Hạnh Thúy tại sự kiện

Cô chụp nhiều ảnh bên các diễn viên khác

Nhà sản xuất, diễn viên Mai Thu Huyền

Đạo diễn gạo cội Xuân Phượng đến dự sự kiện

Một góc triển lãm

Các áp-phích phim

Những bộ phim ghi dấu ấn lịch sử điện ảnh Việt


Minh Khuê. Ảnh: M.Khuê