Ở nơi kiến trúc hòa quyện cùng thiên nhiên

Nha Trang còn đẹp bởi các di sản kiến trúc và văn hóa bản địa đậm đà. Bên cạnh những kiến trúc nghỉ dưỡng của vương triều xưa, Nha Trang còn có một nét kiến trúc đặc sắc khác, đó là nhà vườn – một dấu ấn đậm nét vừa mang nét tinh hoa quý tộc, lại vừa có màu sắc dân gian truyền thống. Trong hàng trăm, hàng ngàn nhà vườn từ nội thành ra ngoại ô, giữa những trào lưu du nhập hay sao chép các hình thái kiến trúc không mang tính bản địa thì nhà vườn “Hiên xuân’’ lại là một loại hình kiến trúc đặc sắc, riêng biệt – vừa giữ được giá trị cốt cách văn hóa quý tộc vừa được thay đổi về tỉ lệ, chất liệu, công năng để phù hợp với yêu cầu mới. Người thiết kế hoàn toàn bộc lộ năng lực sáng tạo ở bước này.

Nhà vườn “Hiên xuân’’ tọa lạc tại ngoại ô Nha Trang, thuộc vùng đất núi đồi, hướng ra khu rừng nguyên sinh và dòng suối đá thơ mộng, khu vực rộng rãi, thoáng mát, cảnh quan thiên nhiên được ưu đãi, cách không xa các địa danh nổi tiếng và cách trung tâm thành phố biển một cự ly gần.

“Hiên xuân’’ là kiến trúc hòa quyện cùng thiên nhiên và luôn coi trọng việc gìn giữ phong vị núi rừng, sông suối, phong vị văn hóa bản địa để vẽ nên công trình nghỉ dưỡng một cách hài hòa bằng đường nét tinh tế đương đại kết hợp các yếu tố phong thủy…

Cổng vào với mái vòm nhỏ mang tính thẩm mỹ hiện đại, được nghiên cứu về chất liệu địa phương, về cách thức, công nghệ xây dựng truyền thống mà hình thành.

Từ cổng đi qua một lối nhỏ nương theo những hàng cây hiện hữu rì rào, tạo nên chiều sâu và sự chiêm nghiệm. Bố cục của công trình và các hạng mục phụ trợ cùng khu vườn và quang cảnh thiên nhiên rất chặt chẽ, hợp lý với tỉ lệ kiến trúc xinh xắn không lấn át cảnh quan. Phía trước nhà, nơi kết thúc lối đi là một hồ cá koi rộng lớn với lối đi họa tiết “đồng tiền’’ có vai trò như một nơi trung chuyển nhẹ nhàng, đây còn được xem là yếu tố “minh đường’’ trong phong thủy.

Công trình kiến trúc là một ngôi nhà có bố cục theo địa hình và tận dụng tối đa hướng nhìn đẹp ra sông suối, ao hồ, cảnh quan rừng qua các ô cửa lớn gần như từ sàn đến trần. Toàn bộ hệ khung kết cấu nhà làm bằng gỗ. Cột hàng hiên được gối trên những bệ đá hình vuông, mái lợp ngói, nhìn lên trần nhà là một hệ thống vì kèo đòn tay đan nhau thành lớp lớp tạo hình thanh thoát mà vững chãi.

Tương quan tỉ lệ giữa các khối, giữa chiều cao mái và thân nhà vẫn được giữ tính truyền thống nhưng được vẽ nên hình thức đương đại với mái lớn nhịp lớn, khẩu độ lớn phù hợp với không gian công trình nghỉ dưỡng và đón tiếp khách quý.

Không gian nội thất của ngôi nhà được phân chia theo chức năng sử dụng. Các đồ dùng trong nội thất lấy yếu tố từ thiên nhiên được thiết kế lại phù hợp tính đương đại nên hoàn toàn không có tính nệ cổ, sao chép kiểu áp đặt.

Nhà vườn “Hiên xuân” chính là kiến trúc mẫu mực hòa mình vào thiên nhiên.


Bài và ảnh: Kiến trúc sư Nguyễn Thị Quỳnh Như