Ông Berlusconi khoe gửi thư “ngọt ngào” với tổng thống Nga

Theo bản ghi âm do hãng thông tấn Ý LaPresse công bố, vị cựu thủ tướng 86 tuổi của Ý ngày 18-10 nói rằng gần đây ông đã liên lạc trở lại với ông Putin. “Tôi đã liên lạc lại khá nhiều với Tổng thống Putin. Vào sinh nhật của tôi, ông ấy gửi cho tôi 20 chai rượu vodka và một bức thư rất ngọt ngào” – ông Berlusconi nói với các nghị sĩ tại hạ viện Ý.

Sinh nhật của ông Berlusconi mới diễn ra hôm 29-9 vừa qua. Trước đây, ông Berlusconi từng 3 lần giữ chức thủ tướng Ý từ năm 1994 và nhiệm kỳ gần nhất là từ năm 2008-2011.

“Tôi đã đáp lại ông ấy bằng một số chai rượu vang Lambrusco và một bức thư ngọt ngào không kém” – ông Berlusconi nói thêm.

Hai ông Putin và Berlusconi trong một cuộc gặp năm 2019. Ảnh: Reuters

Cựu thủ tướng Ý còn chia sẻ ông vô cùng lo lắng về tình hình ở Ukraine nhưng không thể đưa ra ý kiến ​​thực sự của mình vì “nếu được báo chí đăng tải thì sẽ có một thảm họa xảy ra”.

Những bình luận này được đưa ra trong bối cảnh ông Berlusconi đang đàm phán các chức vụ trong nội các mới sau cuộc bầu cử ngày 25-9. Liên minh cực hữu do bà Giorgia Meloni dẫn đầu, người dự kiến được bổ nhiệm làm thủ tướng Ý vào tuần tới, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử trên.

Trước đây, ông Berlusconi thường khoe về tình bạn của mình với Tổng thống Putin. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, một phát ngôn viên đảng Forza Italia của ông Berlusconi đã phủ nhận việc cựu thủ tướng liên lạc trở lại với ông Putin. Phát ngôn viên này nói ông Berlusconi chỉ kể với các nghị sĩ “một câu chuyện cũ với tình tiết của nhiều năm trước”.

Đảng Forza Italia sau đó đã đưa ra một tuyên bố nói rằng lập trường của ông Berlusconi và đảng này trong xung đột ở Ukraine là “phù hợp với lập trường của châu Âu và Mỹ”.

Dù vậy, Tân Chủ tịch Hạ viện Ý Lorenzo Fontana ngày 18-10 cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình nhà nước về hậu quả của các lệnh trừng phạt đối với Nga. “Các lệnh trừng phạt có thể phản tác dụng và chúng ta sẽ gặp khó khăn lớn” – ông Fontana nhấn mạnh. Ông Fontana là thành viên của liên minh của bà Giorgia Meloni.