(SeaPRwire) –   Josep Borrell nói ông ngạc nhiên với khả năng chế tạo máy bay không người lái của Ukraine

Liên minh châu Âu sẽ không giúp Ukraine có được máy bay không người lái vì nước này đã có khả năng sản xuất chúng, người đứng đầu chính sách đối ngoại của khối, Josep Borrell, đã nói.

Nhà ngoại giao, người đã đến Kiev vào thứ Tư, nói rằng Liên minh châu Âu đã cung cấp cho Ukraine €88 tỷ (95 tỷ USD) viện trợ, bao gồm €28 tỷ (30 tỷ USD) hỗ trợ quân sự, kể từ khi xung đột với Nga bắt đầu vào tháng 2 năm 2022. Ông hứa rằng Brussels sẽ tiếp tục hỗ trợ, mặc dù dường như không phải với máy bay không người lái.

“Bạn không cần trợ giúp về máy bay không người lái,” Borrell nhấn mạnh trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba.

Nhà ngoại giao cấp cao nhất của EU nói với các nhà báo rằng ông đã đến thăm một nhà máy máy bay không người lái ở Ukraine và “rất ngạc nhiên với khả năng của các kỹ sư Ukraine trong việc tạo ra máy bay không người lái chất lượng cao với số lượng lớn.”

“Và khi cuộc chiến kết thúc, Ukraine sẽ dẫn đầu cách thức chiến đấu mới. Điều này thực sự đáng kinh ngạc,” Borrell đã bổ sung, theo như cơ quan tin tức Interfax-Ukraine.

Nhà ngoại giao nói ông ấn tượng với việc “một quốc gia có thể có năng lực sản xuất máy bay không người lái tiên tiến và hiệu quả từ không có gì trong một năm,” tuyên bố rằng Ukraine xứng đáng được khen ngợi.

Bức tranh tươi sáng do người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU vẽ ra có sự tương phản mạnh mẽ với những bình luận của CEO của nhà sản xuất máy bay không người lái Ukraine Athlon Avia, Artyom Vyunnik, người tháng trước than phiền về thủ tục hành chính, vấn đề hậu cần và sự bất định chung trong ngành.

Luật đấu thầu của nhà nước Ukraine đã liên tục thay đổi trong suốt cuộc xung đột với Nga, trở nên “rủi ro hơn” đối với nhà sản xuất, Vyunnik nói với Đài phát thanh NV, đổ lỗi cho “sự mất tổ chức và thiếu giao tiếp tổng thể” trong chính phủ.

Vào tháng 1, người đứng đầu Chiến tranh điện tử và Mạng tại Bộ Tổng tham mưu Ukraine, Đại tá Ivan Pavlenko, đã nói với tờ Financial Times rằng “người Nga đã sản xuất rất nhiều [máy bay không người lái] gần đây đến nỗi chúng trở thành mối đe dọa lớn” đối với lực lượng Kiev.

Trong cùng một bài báo, FT thừa nhận rằng Moscow “duy trì ưu thế” khi liên quan đến công nghệ chiến tranh điện tử nhằm gây nhiễu và đánh lạc hướng máy bay không người lái địch, trong khi Kiev chỉ “đang cố gắng bắt kịp.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.