Thủ tướng Viktor Orbán so sánh việc Hungary gia nhập Liên minh châu Âu (EU) với hơn bốn thập kỷ bị Liên Xô chiếm đóng đất nước trong bài phát biểu ngày Thứ Hai kỷ niệm ngày Cách mạng chống Liên Xô năm 1956 của Hungary.

Phát biểu trước một nhóm khách mời được lựa chọn tại thành phố Veszprem, Orbán cáo buộc EU đang cố gắng tước đoạt bản sắc của Hungary bằng cách áp đặt một mô hình dân chủ tự do mà ông nói rằng người Hungary không chấp nhận. Brussels, thủ đô hiện thực của EU, sử dụng phương pháp chống lại Hungary khiến người ta nhớ lại thời kỳ Liên Xô thống trị từ Moscow, ông nói.

“Ngày nay, một số điều khiến chúng ta nhớ lại thời kỳ Liên Xô. Vâng, lịch sử đôi khi lặp lại,” Orbán nói tại sự kiện này, khi mà tất cả các phương tiện truyền thông ngoại trừ đài phát thanh quốc gia của Hungary đều bị loại trừ. “May mắn thay, điều mà xưa kia là bi kịch giờ chỉ còn là hài kịch tốt nhất. May mắn thay, Brussels không phải là Moscow. Moscow là bi kịch. Brussels chỉ là một sự chế nhạo đương thời tồi tệ.”

Ngày lễ quốc gia ngày 23 tháng 10 tưởng niệm sự khởi nghĩa nhân dân năm 1956 chống lại sự đàn áp của Liên Xô bắt đầu tại thủ đô Budapest của Hungary và lan rộng khắp cả nước.

Sau khi lãnh tụ Stalinist của Hungary thành công bị lật đổ và quân đội Liên Xô buộc rút khỏi thủ đô, một chỉ thị từ Moscow đã gửi Quân đội Đỏ quay trở lại Budapest và dã man đàn áp cuộc cách mạng, giết chết khoảng 3.000 thường dân và phá hủy phần lớn thành phố.

Orbán, người ủng hộ một hình thức cai trị dân chủ phi tập trung mà ông gọi là “dân chủ bất tập trung”, đã lâu dùng dịp lễ này để tập hợp người ủng hộ. Trong những năm gần đây, ông đã sử dụng cơ hội này để vẽ sự so sánh giữa những nỗ lực của EU nhằm đưa Hungary tuân thủ các quy tắc về tham nhũng và dân chủ của mình với sự đàn áp mà nước này phải đối mặt dưới thời Liên Xô chiếm đóng thế kỷ 20.

“Chúng tôi phải nhảy theo giai điệu mà Moscow thổi,” Orbán nói về những ngày Hungary thuộc Khối Đông Âu. “Brussels cũng thổi, nhưng chúng tôi nhảy theo cách chúng tôi muốn, và nếu chúng tôi không muốn, thì chúng tôi sẽ không nhảy!”

Ngày lễ này, có ý nghĩa lịch sử lớn trong ký ức của Hungary như một cuộc đấu tranh giành tự do chống lại sự đàn áp của Nga, diễn ra trong bối cảnh chiến tranh đang diễn ra ở Ukraine láng giềng, nơi Moscow đã chiếm đóng nhiều vùng đất của Ukraine và bất hợp pháp sáp nhập bốn khu vực.

Orbán, người được coi là một trong những đồng minh duy nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại EU, đã nỗ lực vận động mạnh mẽ chống lại khối áp đặt trừng phạt lên Moscow, mặc dù nhà lãnh đạo dân tộc cuối cùng đã bỏ phiếu ủng hộ tất cả các gói trừng phạt.

Tuần trước, Orbán gặp Putin trước một diễn đàn quốc tế tại Bắc Kinh, cuộc họp tập trung vào việc Hungary tiếp cận năng lượng của Nga. Các nhà lãnh đạo châu Âu cũng như các thành viên NATO khác như Mỹ, bày tỏ lo ngại rằng Orbán đã gặp Putin ngay cả khi lệnh bắt giữ quốc tế đã được ban hành chống lại ông ta vì cáo buộc phạm tội chiến tranh ở Ukraine.

Tối Thứ Hai, hàng ngàn người biểu tình đã diễu hành xuống một đại lộ trung tâm ở Budapest phản đối chính sách giáo dục của Orbán – mà họ cho rằng không coi trọng giáo viên trường công và dẫn đến tình trạng thiếu hụt giáo viên – cũng như mối quan hệ tiếp tục của Hungary với Nga bất chấp cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine.

“Ngày xưa, Liên Xô xâm lược Hungary, và Nga ngày nay đang thể hiện những nỗ lực chinh phục tương tự, và chúng tôi muốn bày tỏ sự đoàn kết với Ukraine,” người biểu tình tên Katalin Beke nói. “Việc (Orbán) thể hiện sự thân thiện rõ ràng với (Putin) thực sự gây tổn hại đến lợi ích của đồng minh của chúng tôi. Tôi thấy điều đó cực kỳ gây tổn hại.”

Dừng lại trước Đại sứ quán Nga, những người biểu tình hô khẩu hiệu “Nga hãy về nhà!”, một cụm từ phổ biến trong cuộc nổi dậy chống Liên Xô năm 1956. Một người biểu tình khác, Istvan Muzsa, nói anh cảm thấy “xấu hổ” về cuộc gặp gỡ giữa Orbán và Putin tại Bắc Kinh.

“Đó là sự xấu hổ của đất nước và sự xấu hổ của mọi người lương thiện, bất kể ai ủng hộ đảng phái nào và ai bỏ phiếu cho ai,” ông nói.