Chính phủ Peru sẽ áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với những kẻ trộm điện thoại di động, bao gồm án tù chung thân nếu kẻ cướp sát hại ai đó khi trộm thiết bị di động của họ.

Những thay đổi trong bộ luật hình sự của đất nước, được Quốc hội thông qua gần đây, có hiệu lực từ ngày 04 tháng 11.

Bộ luật hình sự của Peru trước đây không bao gồm án tù đối với hành vi trộm điện thoại di động, nhưng cơ quan chức năng cho biết họ quyết định xem xét lại luật sau khi thấy tỷ lệ trộm điện thoại di động trên toàn quốc ngày càng tăng.

Trong chín tháng đầu năm 2023, khoảng 1,2 triệu điện thoại di động đã bị báo cáo bị trộm ở Peru, theo cơ quan viễn thông của đất nước. Đó là hơn 4.000 thiết bị mỗi ngày.

Luật mới sẽ gửi “lời cảnh báo rõ ràng cho tất cả những kẻ trộm điện thoại di động”, Bộ trưởng Nội vụ Vicente Romero nói.

Ít nhất 11 tội phạm khác bị phạt tù chung thân ở Peru, bao gồm giết người vì danh dự, bắt cóc trẻ em và lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Bộ luật hình sự mới quy định rằng trộm điện thoại di động sẽ bị phạt 12 năm tù và có thể lên đến 30 năm nếu người phạm tội sử dụng vũ khí hoặc chất nổ trong quá trình trộm cắp.