Phải dùng luật để phòng… bệnh!

Có những nơi xảy ra 2 vụ cháy nổ trong một ngày (như ở TP Đà Nẵng) cướp đi sinh mạng của 3 mẹ con trong một nhà.

Những vụ hỏa hoạn không chỉ xảy ra nơi đông người ở như chung cư, công ty sản xuất lớn, nhà xưởng mà còn xảy ra ở những nhà dân do chập điện, nổ bình gas…

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, trước hết, cần đưa vào luật để buộc việc thiết kế nhà ở hoặc xây nhà phải được sự kiểm tra, tư vấn, giám sát của chính quyền nơi cư trú; nhà phải bảo đảm có lối thoát hiểm khi hỏa hoạn. Thực tế, hiện chỉ có những công trình lớn, nhà chung cư mới buộc phải có lối thoát hiểm, còn nhà dân xây san sát, không có lối thoát hiểm vẫn là phổ biến.

Mỗi đơn vị hành chính như xã, huyện, tỉnh hay công ty…. nên tuyển dụng một kỹ sư có trình độ về an toàn PCCC để có thể tập huấn cho mọi người về kỹ năng phòng cháy nổ. Bởi kiến thức về phòng cháy nổ và kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn là vô cùng cần thiết đối với mỗi người nhưng việc tập huấn đến toàn thể người dân chưa nhiều, chỉ tập trung tập huấn ở các cơ quan, xí nghiệp, nhà máy, chung cư…

Cháy nổ thường xảy ra do chập điện hoặc nổ bình gas. Mỗi một cơ sở phường xã, huyện hay công ty, xí nghiệp, nhà xưởng rất cần có một công nhân chuyên kiểm tra bảo trì về đường điện và đường ga. Việc này mới có ở các công ty và cơ quan hành chính cấp huyện, tỉnh chứ ở các xã phường, khu phố thì hầu như chưa có. Trong khi gần đây, hỏa hoạn lại thường xảy ra ở nhà dân trong các khu phố chật chội, nhà cửa san sát.

Có thể phát huy đội thanh niên tình nguyện ở tất cả các khu phố, xã phường để thường xuyên tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy. Đội này sẽ đến những gia đình kinh doanh có nhiều đồ dễ cháy, gia đình neo đơn hoặc chỉ có người già để hướng dẫn cách phòng chống cháy nổ, cách thoát hiểm khi có cháy nổ.


Lê Thị Vịnh