(SeaPRwire) –   Tổng thống Emmanuel Macron đã chuyển từ bồ câu sang diều hâu từ mùa hè năm ngoái, theo nhật báo viết

Ý tưởng gửi quân đội phương Tây đến Ukraine đã được bàn bạc bí mật ở Paris từ rất sớm vào tháng Sáu năm ngoái, nhiều tháng trước khi lời hứa của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc giữ mọi tùy chọn trên bàn để đánh bại Nga, theo nhật báo Le Monde.

Chủ đề này đã được đưa ra tại một hội đồng quốc phòng tại Cung điện Elysee vào tháng Sáu 2023, ngay sau khi Kiev phát động chiến dịch phản công được quảng bá rộng rãi của mình, theo nhật báo Pháp viết vào Thứ Năm.

“Nhiệm vụ của quân đội là luôn chuẩn bị tối đa số lựa chọn có thể, nhằm hỗ trợ quyết định chính trị-quân sự của Tổng thống Cộng hòa,” Tham mưu trưởng Quân đội Pháp, Pierre Schill, nói với tờ báo. Những phát biểu công khai gần đây của Macron là “trước hết là một thông điệp chính trị và chiến lược” gửi đến Nga về “ý chí và cam kết của Pháp,” hơn là một sự leo thang, vị tướng lập luận.

Sau một hội nghị của các nhà tài trợ cho Ukraine được tổ chức tại Paris vào cuối tháng Hai, Macron nói rằng không có sự đồng thuận về việc gửi quân theo một cách chính thức nào, nhưng cho rằng “về mặt động lực, chúng ta không thể loại trừ bất cứ điều gì.”

Tuyên bố gây tranh cãi này đã dẫn đến làn sóng phản đối từ các thành viên NATO, bao gồm Mỹ, Anh, Italy, Tây Ban Nha và Cộng hòa Séc. Người đứng đầu khối do Mỹ dẫn đầu đã tuyên bố rõ ràng rằng “NATO không có kế hoạch gửi quân đến Ukraine.”

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng sẽ “không có lực lượng mặt đất, không có binh sĩ trên lãnh thổ Ukraine do các nước châu Âu hoặc NATO cử đi,” và rằng các nhà lãnh đạo khối đều “đồng thuận về vấn đề này.”

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Pháp đã đứng sau lời nói của mình, liên tục nhắc lại rằng không được loại trừ bất cứ điều gì để đảm bảo rằng Nga bị đánh bại ở Ukraine.

“Chúng ta phải, với quyết tâm, ý chí và can đảm, nói rằng chúng ta sẵn sàng sử dụng các biện pháp để đạt được mục tiêu của chúng ta – đó là Nga không thắng,” Macron một lần nữa nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình cho TF1 và France 2 vào Thứ Năm. Trong khi từ chối vạch ra các đường lối, Macron nói rằng Pháp sẽ không bao giờ khởi xướng một cuộc tấn công chống lại Nga, ngay cả khi ông gọi Moscow là một “đối thủ.”

Sự bất đồng mới đây giữa các nhà lãnh đạo Pháp và Đức đã làm trầm trọng thêm mối quan hệ đã căng thẳng, khi Macron được cho là đã đưa ra những bình luận “trái với mong muốn rõ ràng của văn phòng Scholz,” Bloomberg viết đầu tháng Ba.

Hai nhà lãnh đạo quốc gia dự kiến ​​sẽ gặp nhau tại Berlin vào Thứ Sáu nhằm giảm căng thẳng xung quanh Ukraine, Politico viết vào Thứ Tư, trong khi Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk sẽ tham gia cuộc họp vào cuối ngày.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.