Hai phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế đã chia sẻ quan điểm của họ về Trái đất không có biên giới và sống cùng nhau với những người từ các quốc gia khác đã giúp họ cảm thấy sự đoàn kết, ngay cả khi cuộc chiến Israel-Hamas đang diễn ra.

“Một trong những điều chúng tôi trải nghiệm ở đây là một quan điểm khác về thế giới của hành tinh của chúng ta,” phi hành gia của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu Andreas Mogensen nói với . “Nhiều người gọi đó là hiệu ứng tổng quan.”

“Chúng tôi thấy Trái đất như một hành tinh duy nhất mà chúng ta đều chia sẻ cùng nhau,” ông tiếp tục. “Bạn không thấy biên giới giữa các quốc gia, và vì vậy bạn có ý tưởng rằng có lẽ biên giới là một điều gì đó nhân tạo.”

Mặc dù phi hành gia có thể không phân biệt được giữa các quốc gia khác nhau từ không gian, nhưng các cuộc tranh chấp lãnh thổ biên giới về Dải Gaza giữa người Palestine và Israel đã diễn ra trong nhiều thập kỷ. Sau khi Hamas – đảng cầm quyền ở Gaza – xâm lược Israel và sát hại hơn 1.400 người Israel vào ngày 7 tháng 10, quốc gia Do Thái tuyên bố chiến tranh với nhóm khủng bố Hồi giáo và phát động các cuộc tấn công trả đũa.

Kể từ đó, gần 5.000 người Israel và Palestine đã chết, theo các cơ quan tương ứng. Hơn 200 người Israel đang bị giữ làm con tin ở Gaza, theo Lực lượng Phòng vệ Israel.

Bất chấp thảm kịch, các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế có quan điểm tích cực hơn.

“Có nhiều điều thống nhất chúng ta hơn,” phi hành gia NASA Jasmin Moghbel nói với . “Ngoài việc nhìn thấy Trái đất của chúng ta từ góc nhìn đặc biệt mà chúng tôi có, chúng tôi cũng có một đội bay quốc tế rất lớn ở đây.”

Bảy phi hành gia đang ở trên trạm vũ trụ: hai người Mỹ, ba người Nga, một người Đan Mạch và một người Nhật Bản. Đội bay và các cơ quan tương ứng thường sống và làm việc bên cạnh nhau trong nhiều tháng để duy trì trạm vũ trụ.

“Có lẽ nếu chúng ta có thể học cách hợp tác tốt hơn một chút, học cách sống hòa bình bên cạnh nhau, nhiều vấn đề của chúng ta, nhiều thách thức trong cuộc sống hàng ngày sẽ biến mất bởi vì nhiều trong số chúng là do chính chúng ta tạo ra, thật không may,” Mogensen nói.

“Biên giới thường không có lý do tốt làm sao mà nó tồn tại ở đâu,” ông tiếp tục. “Bởi vì bạn trải nghiệm hành tinh như một tổng thể, bạn nhận ra chúng ta đều là con người.”

Để xem phỏng vấn đầy đủ với các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế, bấm vào đây.