Các phần tử liên kết với nhóm Nhà nước Hồi giáo (Islamic State) đã giết chết ít nhất 26 người ở thành phố miền đông Congo, chính quyền địa phương cho biết vào thứ Ba.

Những kẻ tấn công thuộc Lực lượng Dân chủ Đồng minh (Allied Democratic Forces) đã giết chết người dân ở thành phố Oicha thuộc tỉnh Bắc Kivu vào thứ Hai, theo lời ông Beni Charles Ehuta Omeonga, quản trị viên quân sự khu vực.

“Trong số nạn nhân có bảy thành viên cùng một gia đình bị kẻ tấn công sát hại tại nhà riêng”, ông nói.

Hầu hết nạn nhân bị bắn tại nhà riêng, theo lời ông Nicolas Kikuku, phó thống đốc khu vực, cho biết số người chết có thể cao hơn con số báo cáo.

Xung đột đã âm ỉ diễn ra ở miền đông Congo trong nhiều thập kỷ, nơi có hơn 120 nhóm vũ trang chiến đấu trong khu vực, hầu hết vì đất đai và kiểm soát khoáng sản có giá trị, trong khi một số cố gắng bảo vệ cộng đồng của họ.

ADF đã mở rộng và tăng cường hoạt động trong những năm gần đây, lan rộng từ Bắc Kivu sang tỉnh Ituri bất chấp các can thiệp quân sự nhằm ngăn chặn họ.

Vào tháng Tư, nhóm này đã giết chết hơn 30 người giữa các vùng lãnh thổ Irumu và Mambasa ở Ituri.

Các cuộc tấn công của ADF đã khiến ít nhất 370 thường dân thiệt mạng kể từ tháng Tư năm ngoái và bắt cóc hàng trăm người khác – bao gồm một số lượng đáng kể trẻ em – kể từ tháng Tư năm ngoái, theo Liên Hợp Quốc.

ADF ban đầu có nguồn gốc ở Uganda nhưng sau đó buộc phải chạy trốn sang miền đông Congo, nơi nhóm bị cáo buộc đã thực hiện nhiều vụ tấn công nhằm vào thường dân. Nhóm này không được biết đến việc tuyên bố chịu trách nhiệm về các vụ tấn công mà chúng thực hiện.