JERUSALEM—Điểm khởi đầu cho một bộ phim dài tập mang tên “Route 60: The Biblical Highway” (Đường cao tốc Kinh Thánh: Tuyến đường 60) dự kiến ​​sẽ công chiếu vào thứ Hai tại 1.500 rạp chiếu phim ở Mỹ, là nơi nôi của lịch sử Cựu Ước và Tân Ước tại Israel.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, một tín đồ Cơ Đốc giáo, và David Friedman, con trai của một giáo sĩ Do Thái, từng là Đại sứ Mỹ tại Israel, là những người dẫn dắt dọc theo con đường đầy những sự kiện và lịch sử Kinh thánh tuyệt vời.

Pompeo nói với Digital, “David Friedman và tôi đã đi qua nơi các nhà tiên tri và Chúa Giêsu từng đi qua. Từ Nazareth đến Beersheba, Tuyến đường 60 cho thấy nơi các sự kiện trong Kinh Thánh đã xảy ra. Cho dù bạn là người có đức tin hay chỉ quan tâm đến lịch sử, bạn sẽ không muốn bỏ lỡ điều này.”

Pompeo và Friedman đã đi qua con đường dài 150 dặm từ phía bắc đến phía nam Đất Thánh.

KHUÔN MẶT CHÚA GIÊSU ĐƯỢC PHÁT HIỆN TẠI NHÀ THỜ CỔ XƯA Ở SA MẠC ISRAEL

Friedman nói ở đầu phim rằng Tuyến đường 60 ở Israel là “con đường mà Abraham, cha của các dân tộc, đã đi như người tin đầu tiên vào thuyết độc thần” và “Đó là con đường mà Chúa Giêsu, nhân vật trung tâm của đạo Thiên Chúa giáo, đã đi qua.”

Đại sứ nói: “Tuyến đường 60 theo con đường cổ xưa từ Nazareth đến Beersheba. Nó kết nối nhiều địa điểm thánh và các sự kiện Kinh thánh, trong cái có thể được gọi là vùng Kinh thánh nguyên bản.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Digital, Friedman nói bộ phim trình bày “quan điểm của một người Do Thái và một người Cơ đốc.”

Tuyến đường 60 cắt qua Judea và Samaria, tên cổ của khu vực theo Kinh Thánh Do Thái. “Vào cuối ngày, ngoài việc nó là nơi tranh chấp, nó cũng là nơi rất thiêng liêng đối với những người theo đức tin Do Thái và Cơ Đốc,” Friedman lưu ý.

Bộ phim là ý tưởng của Friedman, người gọi nó là “một bộ phim rất cảm động và tăng cường tinh thần” bởi vì Tuyến đường 60 “chứa một tỷ lệ rất cao các anh hùng và câu chuyện Kinh thánh của chúng ta.”

NHÀ THỜ CÁC SỨ ĐỒ ĐƯỢC PHÁT HIỆN GẦN BIỂN GALILEE, CÁC NHÀ KHẢO CỔ HỌC NÓI

Người Palestine coi Bờ Tây (Judea và Samaria) là vùng đất cho nhà nước tương lai của họ. Israel nói rằng vùng đất này là lãnh thổ tranh chấp và lập luận rằng người Do Thái có quyền sống ở Judea và Samaria, nơi diễn ra phần lớn lịch sử Kinh Thánh.

Vào tháng 1, Digital đưa tin Israel vẫn là quốc gia Trung Đông duy nhất nơi dân số Cơ Đốc giáo tiếp tục tăng trưởng, trong khi các tín đồ Cơ Đốc giáo phải đối mặt với sự bức hại nghiêm trọng ở một số quốc gia Hồi giáo ở vùng đất Hồi giáo.

Pompeo và Friedman đưa khán giả đến di tích khảo cổ Thành phố David ở Jerusalem, nơi Chúa Giêsu chữa lành một người mù tại Hồ Siloam.

Friedman nói Tuyến đường 60 là “con đường đã được tạo ra cho các cuộc hành hương đến Jerusalem.” Họ đi dọc đường với lạc đà và cừu, Friedman lưu ý.

Friedman nói các nhà sáng lập nước Mỹ đã viết trong Tuyên ngôn Độc lập về các quyền con người như “quyền sống, tự do và theo đuổi hạnh phúc” và những quyền này có nguồn gốc từ Cựu Ước ở Jerusalem. “Thành phố David là di sản của nước Mỹ” bởi vì “nền tảng tâm linh của nước Mỹ đến từ Jerusalem… ở Thành phố David.”

Bộ phim kéo thêm các sự tương đồng giữa lịch sử Kinh thánh và chính trị Mỹ đương đại.

Phần cổ kính của Jerusalem là một phần trung tâm của bộ phim. Hai cựu ngoại giao Mỹ dành sự chú ý đến Nhà thờ Mộ Thánh, nơi được tôn kính là nơi chôn cất Chúa Giêsu Kitô.

Pompeo, người am hiểu lịch sử Cơ Đốc giáo, cho khán giả thấy Vườn Gethsemane ở Jerusalem, nơi Chúa Giêsu đến sau Bữa Tiệc Ly. “Ngài biết những gì đang chờ đợi phía trước,” Pompeo nói về những khó khăn Chúa Giêsu sắp phải đối mặt ở chân Núi Ô-liu, nơi Ngài bị bắt.

Friedman và Pompeo đi đến mộ Rachel. Friedman nói Rachel “được coi là người mẹ Do Thái theo Kinh thánh.” Mọi người viếng mộ Rachel để cầu nguyện “khi họ gặp khó khăn, khi họ đau khổ, và đặc biệt là phụ nữ gặp khó khăn trong việc sinh con.” Mộ Rachel nằm gần Bethlehem, nơi Chúa Giêsu được sinh ra.

Friedman và Pompeo cung cấp những hiểu biết sâu sắc về một số thành tựu ngoại giao Trung Đông quan trọng nhất của chính quyền Trump, bao gồm Hiệp định Abraham và việc chuyển Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem, thủ đô của Israel. Friedman đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem.

Đội ngũ Friedman và Pompeo đã đem lại việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao (Hiệp định Abraham) giữa Israel với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain, Maroc và Sudan.

Trong nhiệm kỳ của mình, Pompeo đã xác định rằng các khu dân cư Do Thái ở Judea và Samaria – “vùng Kinh Thánh nguyên bản” – không vi phạm luật pháp quốc tế bằng cách sống trong khu vực đó.