Phố ngủ, phố thức

Bạc Liêu đang nỗ lực làm mới du lịch, không chỉ nổi tiếng nhờ nhà công tử Bạc Liêu, Quan Âm Phật đài, khu nhà mát ven biển, Khu Lưu niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, cánh đồng điện gió, vườn nhãn cổ, cánh đồng muối đặc trưng mà còn hấp dẫn nhiều người đam mê khám phá.

Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, luôn đòi hỏi phải làm mới mình với yêu cầu tích hợp đa giá trị, không chỉ là công việc kinh doanh, thương mại, dịch vụ mà luôn đòi hỏi yếu tố văn hóa, tinh thần. Hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ du lịch cần không gian phát triển thông thoáng và thời gian linh hoạt. Trong khi địa phương luôn kêu gọi đầu tư, thu hút du khách, ban hành hàng loạt đề án phát triển kinh tế ban đêm, chương trình, dự án kích cầu du lịch mà du khách đến nơi, đêm chỉ biết nằm phòng khách sạn, không biết đi đâu, ăn gì, chơi gì do các điểm kinh doanh mua bán bị “giới nghiêm” sau 22-23 giờ thì tiêu tiền bằng cách nào?

Để thắp sáng kinh tế ban đêm, khai thác các giá trị kinh tế mà vẫn giữ bản sắc văn hóa độc đáo, cần tư duy, cách tiếp cận hệ thống, từ kinh tế đến văn hóa, du lịch và quan tâm bố trí nguồn lực đầu tư đúng mức. Các địa phương cần quy hoạch, tổ chức chợ đêm hợp lý để nơi đây trở thành một điểm đến không thể thiếu trong lộ trình tour của du khách nước ngoài.

Cần đẩy mạnh các hoạt động liên kết không gian du lịch, sản phẩm du lịch an toàn cần sự hợp tác, chia sẻ, khai thác hiệu quả hơn tài nguyên du lịch của từng địa phương để mang lại hiệu quả tốt hơn, an toàn hơn. Kinh tế ban đêm đang rất cần sự dẫn dắt của nhà đầu tư, doanh nghiệp, sự hỗ trợ của nhà khoa học và kiến tạo của nhà nước bằng cơ chế, chính sách hợp lý để thật sự là một phần đời sống kinh tế, văn hóa của người đồng bằng.

Cùng với kinh tế chia sẻ, kinh tế số, kinh tế ban đêm được kỳ vọng “kích hoạt”. Kinh tế ban đêm – nhìn từ các chợ đêm đồng bằng vừa mang tính truyền thống vừa là một dư địa hấp dẫn trước yêu cầu mới cần được đánh thức tiềm năng. Kinh tế ban đêm được hiểu là những hoạt động dịch vụ, kinh doanh diễn ra sau 18 giờ đến 6 giờ hôm sau. Kinh tế ban đêm ở các đô thị không thể là các “phố ngủ” vì giới nghiêm sau 22 giờ mà phải là “phố thức” từ tư duy hoạch định chính sách, thực thi pháp luật và nuôi dưỡng hoạt động kinh doanh; tuy nhiên cần có chừng mực để giữ an toàn, sức khỏe cho du khách, không phải xả láng thâu đêm.

Trở lại câu chuyện “canh bắt phạt” mà ông chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề cập, nhiều người nhận thấy không chỉ xảy ra cá biệt ở Bạc Liêu mà có thể thấy ở nhiều nơi, cần được chấn chỉnh. Xử lý phần ngọn là cần, nhưng xây dựng cái gốc để hạn chế vi phạm còn quan trọng hơn. Pháp luật là đúng sai, là mệnh lệnh, là phương tiện điều hành xã hội, nhưng pháp luật cũng là bệ phóng cho đổi mới, sáng tạo, là môi trường kinh doanh. Nên cần một tư duy thực thi pháp luật kiến tạo, mở đường, là nhu cầu thiết thực của đông đảo người dân, để người dân luôn vui lòng tuân thủ. 


TS TRẦN HỮU HIỆP