(SeaPRwire) –   Chính phủ cứng rắn Israel đang đẩy mạnh sáp nhập lãnh thổ bị chiếm đóng khi sự chú ý của thế giới tập trung vào nơi khác

Khi phần lớn sự chú ý của truyền thông đổ dồn vào cuộc chiến kinh hoàng ở Gaza, Israel đã triển khai thêm quân đội tới Bờ Tây, đồng thời xây dựng thêm các phần của bức tường phân cách và thiết lập các trạm kiểm soát mới. Kết hợp với việc mở rộng khu định cư, điều này sẽ làm suy yếu nền kinh tế của lãnh thổ và có thể dẫn đến một cuộc đụng độ lớn hơn giữa người Palestine và Israel.

Mặc dù bức tường phân cách của Israel đã bị coi là vi phạm luật pháp quốc tế theo ý kiến tư vấn của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) vào năm 2004, Israel vẫn tiếp tục xây dựng hàng rào trên lãnh thổ Palestine. Kể từ khi cuộc chiến ở Gaza bùng phát vào ngày 7 tháng 10, Israel đã im lặng tiếp tục xây dựng bức tường phân cách ở Bắc Bộ Tây. Theo tổ chức nhân quyền Israel B’Tselem, khoảng 10% lãnh thổ bị chiếm đóng bị sáp nhập de facto bởi bức tường phân cách nằm bên trong Bờ Tây.

Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, quyết định tiếp tục xây dựng các bức tường phân cách vào năm 2009, lập luận rằng nó cung cấp “an ninh” và ngăn người Palestine không được vào Israel mà không có giấy phép, cô lập hiệu quả hơn 150 cộng đồng Bờ Tây vào ““”“, đồng thời phục vụ như một bức tường canh gác cho các khu định cư bất hợp pháp. Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, ông Volker Turk, gần đây cho biết rằng. Trong khi chính phủ Mỹ gần đây đã phản ứng với thông báo của Israel rằng họ sẽ xây dựng thêm nhiều đơn vị định cư bất hợp pháp bằng cách nói điều này là, nhưng không có gì được thực hiện để trừng phạt đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở Trung Đông.

Điều bị bỏ qua rộng rãi trong truyền thông quốc tế là công việc xây dựng mới gần đây trên một bức tường bê tông, để thay thế cho những gì trước đây chỉ là một hàng rào quân sự đặt bên trong phần phía bắc của tỉnh Tulkarem ở Bờ Tây. Cần lưu ý rằng Tulkarem, cụ thể là trại tị nạn Nour al-Shams trong khu vực, đã là điểm nóng cho các cuộc đột kích quân sự của Israel và là nơi có các nhóm vũ trang địa phương sử dụng vũ khí nhẹ để đối đầu với lực lượng xâm lược.

Xây dựng bức tường phân cách Israel ở Tulkarem (Bờ Tây), ngày 26 tháng 2.


© Robert Inlakesh

Bức tường phân cách Israel ở Tulkarem (Bờ Tây), ngày 26 tháng 2.


© Robert Inlakesh

Một nơi khác mà Israel đang xây dựng một phân đoạn mới của bức tường phân cách là ở tỉnh Jenin của Bờ Tây. Cấu trúc xây dựng tiếp tục về phía tây thành phố Bắc Bờ Tây, và ngay sau đó là một xa lộ Israel, tiếp theo là một khu định cư. Mặc dù Israel đã xây dựng một hàng rào quân sự hóa ở khu vực để chia cách người Palestine và Israel, việc dựng bức tường trên đất Palestine rõ ràng cố định sự sáp nhập lãnh thổ.

Bức tường phân cách Israel đang được xây dựng để thay thế hàng rào quân sự cũ, phía tây Jenin (Bờ Tây), ngày 23 tháng 2.


© Robert Inlakesh

Nhưng không chỉ có bức tường phân cách Israel và việc mở rộng khu định cư mới được công bố ảnh hưởng đến tình trạng hiện tại bên trong Bờ Tây. Quân đội Israel đã thiết lập một số lượng không tưởng các cổng, đống đất, và các chướng ngại vật khác nhằm chặn đường trên khắp lãnh thổ bị chiếm đóng. Ở các ngôi làng Palestine xung quanh thành phố Ramallah chẳng hạn, lực lượng Israel đã đóng cửa “hầu hết các cổng ra vào” sau khi chiến tranh ở Gaza bùng phát. Trong khi sự chú ý thường được đặt nhiều nhất vào các trạm kiểm soát tạm thời đưa tổng số lên hàng ngàn hàng năm, các chướng ngại vật và cổng có thể có tác động còn ngặt nghèo hơn đối với cuộc sống hàng ngày của cư dân Palestine.

Người Palestine buộc phải rời làng bằng đường bộ sau khi lực lượng Israel đóng cửa một cổng và ngăn không cho xe cộ lưu thông ở tỉnh Hebron. Ngày 28 tháng 2.


© Robert Inlakesh

Do các cổng bị đóng cửa và đường bị chặn bằng đống đất hoặc khối bê tông, người Palestine sống bên trong các ngôi làng hoặc thị trấn bị cô lập hiệu quả khỏi phần còn lại của lãnh thổ. Thay vì có thể đi lại bằng ô tô đến công việc của họ hoặc vận chuyển hàng hóa như thực phẩm hoặc sản phẩm nông nghiệp, họ bị hạn chế đi bộ. Đôi khi cư dân ở nhà hoàn toàn, đặc biệt khi có lính Israel hiện diện và họ sợ bị ngược đãi tại các chốt kiểm soát ra khỏi làng của họ. Một số khu vực tồi tệ nhất đối với những việc đóng cửa là nằm ở tỉnh Hebron phía Nam Bờ Tây.

Lực lượng quân đội đóng cửa ngôi làng Palestine với cổng và đặt cờ Israel giữa đường, ở khu vực Hebron. Ngày 28 tháng 2.


© Robert Inlakesh

Ubai al-Aboudi, Giám đốc điều hành của nhóm quyền Palestine ‘Bisan Center’, cho biết RT rằng do các biện pháp của Israel ở Bờ Tây kể từ ngày 7 tháng 10, “tỷ lệ thất nghiệp đã tăng đáng kể, chúng tôi đã thấy số lượng lớn người Palestine không thể cung cấp thực phẩm cho gia đình họ“. Ông nói thêm rằng “những gì chúng tôi thấy là số người Palestine không an ninh lương thực ở Bờ Tây đã tăng gấp đôi, trước ngày 7 tháng 10 là 300.000 và bây giờ là 600.000“.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Lực lượng quân đội Israel đóng cửa cổng, ngăn người Palestine đi lại bằng xe cộ ở khu vực Hebron. Ngày 28 tháng 2.


© Robert Inlakesh

Vào tháng Hai, Quốc hội Israel đã bỏ phiếu thông qua một dự luật hỗ trợ tuyên bố trước đây của Thủ tướng Benjamin Netanyahu về việc từ chối bất kỳ sự công nhận đơn phương nào về một Nhà nước Palestine. Điều này một lần nữa khơi dậy nỗi sợ hãi về một sự sáp nhập de jure lớn hơn của Israel đối với các khu vực bên trong Bờ Tây. Nội các Netanyahu, đã quản lý để thông qua m