(SeaPRwire) –   Tổng thống Nga sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo của nước này để thảo luận về hợp tác trong thương mại, quan hệ kinh tế và nhiều lĩnh vực khác

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Hà Nội, Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm kéo dài hai ngày tới quốc gia Đông Nam Á. Chuyến đi là một phần của chuyến công du châu Á của Putin, và ngay sau chuyến thăm lịch sử của ông tới Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Nga dự kiến sẽ gặp gỡ người đồng cấp Việt Nam Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và các quan chức cấp cao khác.

Các cuộc thảo luận sẽ bao gồm nhiều khía cạnh của mối quan hệ giữa hai quốc gia, bao gồm cả quan hệ đối tác kinh tế, thương mại, hợp tác khoa học và kỹ thuật, cũng như các chủ đề khác. Các quan chức cấp cao cũng dự kiến ​​sẽ thảo luận về cách tiếp cận đối với các vấn đề toàn cầu.

Theo Tổng thống Nga, hơn một nửa số giao dịch giữa Nga và Việt Nam hiện nay được thực hiện bằng đồng tiền của mỗi nước, bỏ qua đồng USD và euro.

Putin đã đưa ra những nhận xét này trong một bài báo cho báo chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam trước chuyến thăm của ông tới quốc gia Đông Nam Á. Bài báo đã được đăng trên trang web của Điện Kremlin vào thứ Tư.

Hai quốc gia đang thực hiện các bước nghiêm túc để tăng cường thương mại song phương và thúc đẩy đầu tư, đặc biệt là bằng đồng rúp Nga và đồng Việt Nam, Putin lưu ý.

“Những giao dịch như vậy chiếm hơn 40% thương mại song phương vào năm ngoái, và trong quý đầu tiên của năm nay, tỷ lệ này đã tăng lên gần 60%,” Putin cho biết, đồng thời cho rằng đây là xu hướng toàn cầu hướng tới việc loại bỏ việc sử dụng “các loại tiền tệ bị mất uy tín rộng rãi” trong thương mại và đầu tư quốc tế.

Dẫn chứng số liệu thống kê chính thức, Tổng thống Nga cho biết thương mại song phương đã tăng 8% vào năm 2023 và tiếp tục tăng trưởng. Lĩnh vực năng lượng vẫn là một lĩnh vực hợp tác song phương mang tính chiến lược, ông nói thêm.

Chuyến thăm Việt Nam diễn ra ngay sau chuyến thăm cấp nhà nước của Putin tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, nơi ông được Chủ tịch Kim Jong-un tiếp đón. Hai nhà lãnh đạo đã ký kết một hiệp ước hợp tác toàn diện mới giữa hai quốc gia, cam kết tăng cường hợp tác trong mọi lĩnh vực và bảo vệ lẫn nhau khỏi một cuộc tấn công nước ngoài tiềm tàng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.