Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giám sát các cuộc tập trận quân sự vào ngày thứ Tư, bao gồm mô phỏng một cuộc tấn công hạt nhân, hơn 20 tháng kể từ khi lực lượng Nga xâm lược Ukraine.

Thông báo của Điện Kremlin về cuộc tập trận, mô phỏng một cuộc tấn công hạt nhân để đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân và bao gồm nhiều phóng thử nghiệm đa dạng của tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, được đưa ra vài giờ sau khi hội đồng liên bang của Nga thu hồi phê chuẩn hiệp ước cấm thử nghiệm hạt nhân toàn cầu theo như Moscow mô tả là một động thái nhằm thiết lập sự cân bằng với Hoa Kỳ. Dự luật chấm dứt phê chuẩn sẽ được gửi đến Putin để phê duyệt cuối cùng. Hạ viện đã thông qua vào tuần trước.

Truyền hình nhà nước Nga đã cho thấy Putin điều hành cuộc tập trận qua video call với các quan chức quân sự hàng đầu.

Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố vào thứ Tư rằng quân đội Nga đã thành công kiểm tra khả năng tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân trả đũa quy mô lớn bằng đường bộ, biển và không quân, theo Reuters. Tuyên bố cho biết tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars đã được phóng từ một địa điểm thử nghiệm nhắm vào mục tiêu ở vùng Viễn Đông của Nga, tàu ngầm hạt nhân đã phóng tên lửa đạn đạo từ biển Barents và máy bay ném bom Tu-95MS đã thử nghiệm phóng tên lửa hành trình từ không trung, theo nguồn tin.

“Các phóng thử nghiệm thực tế của tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình đã diễn ra trong quá trình huấn luyện”, Điện Kremlin cho biết. “Trong quá trình sự kiện, mức độ sẵn sàng của cơ quan chỉ huy quân sự và kỹ năng của ban lãnh đạo cao cấp và ban tham mưu điều hành đã được kiểm tra trong việc tổ chức các lực lượng dưới quyền.”

“Các nhiệm vụ được lên kế hoạch trong quá trình huấn luyện đã hoàn thành đầy đủ”, họ thêm.

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video về cuộc tập trận cho thấy tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình có khả năng hạt nhân được phóng từ sân bay và tàu ngầm, cũng như máy bay ném bom hạt nhân cất cánh vào bầu trời đêm. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết mục đích của các cuộc tập trận là luyện tập “tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân trả đũa quy mô lớn bằng lực lượng tấn công chiến lược để đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân của kẻ thù”. Mặc dù các cuộc tập trận tương tự được tổ chức hàng năm vào mùa thu, nhưng những bình luận nhấn mạnh của Shoigu đã xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây lên cao về cuộc chiến ở Ukraine.

Cuộc bỏ phiếu hủy bỏ Hiệp ước Cấm Thử nghiệm Hạt nhân Toàn diện trong Quốc hội Nga diễn ra sau một tuyên bố của Putin, người đã cảnh báo sớm hơn trong tháng này rằng Moscow có thể thu hồi quyết định năm 2000 của mình để phê chuẩn dự luật nhằm “phản ánh” quan điểm của Mỹ, quốc gia đã ký nhưng chưa phê chuẩn hiệp ước cấm thử nghiệm hạt nhân.

CTBT, được thông qua vào năm 1996, cấm mọi vụ nổ hạt nhân bất kỳ nơi nào trên thế giới, nhưng hiệp ước chưa bao giờ được thực thi hoàn toàn, theo Associated Press. Ngoài Hoa Kỳ, nó vẫn chưa được phê chuẩn bởi Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Bắc Triều Tiên, Israel, Iran hoặc Ai Cập.

Có nhiều lo ngại rằng Nga có thể di chuyển để khôi phục các cuộc thử nghiệm hạt nhân nhằm ngăn chặn phương Tây tiếp tục cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Nhiều nhà hùng biện Nga đã lên tiếng ủng hộ việc khôi phục các cuộc thử nghiệm.

Mặc dù căng thẳng cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962 khi Moscow đối đầu với phương Tây về cuộc chiến ở Ukraine, Nga đã cho biết bất chấp việc hủy bỏ phê chuẩn, nước này không có kế hoạch bỏ lệnh đình chỉ thử nghiệm nổ hạt nhân từ năm 1992 phù hợp với Hiệp ước Cấm Thử nghiệm Hạt nhân Toàn diện. Moscow đã ký hiệp ước này. Washington cũng đã ký nhưng chưa bao giờ phê chuẩn văn kiện tương tự, theo Reuters. Các chuyên gia cho rằng động thái của Nga nhằm gây nỗi sợ hãi về một tình thế đối đầu với phương Tây.

Putin đã lưu ý rằng mặc dù một số chuyên gia đã tranh luận rằng cần tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân, nhưng ông vẫn chưa hình thành quan điểm về vấn đề này.

Phó Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết sớm hơn trong tháng này rằng Moscow sẽ tiếp tục tôn trọng lệnh cấm và chỉ sẽ khôi phục các cuộc thử nghiệm hạt nhân nếu Hoa Kỳ làm trước.

Ryabkov cho biết vào thứ Tư rằng Bộ Ngoại giao Nga đã nhận được đề xuất của Mỹ nhằm khôi phục đối thoại về ổn định chiến lược và các vấn đề kiểm soát vũ khí, nhưng lưu ý rằng Moscow không coi là có thể trong môi trường chính trị hiện tại.