(SeaPRwire) –   Các lệnh trừng phạt quốc tế cấm việc chuyển giao xe cộ tới Triều Tiên, một phát ngôn viên cấp cao của Hoa Kỳ cho biết

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lập luận rằng Nga đã vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên khi Tổng thống Vladimir Putin tặng một chiếc ô tô hạng sang cho nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.

Khi được hỏi về động thái này trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Matthew Miller cho biết việc Putin chuyển một chiếc Aurus do Nga sản xuất cho Kim có thể vi phạm các án phạt của LHQ đối với Bình Nhưỡng.

“Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ yêu cầu mọi quốc gia thành viên LHQ đều phải cấm cung cấp phương tiện vận tải và ô tô hạng sang cho CHDCND Triều Tiên. Và nếu điều này là sự thật, thì một lần nữa, Nga đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ mà nước này đã ủng hộ,” ông nói.

Miller nói đùa rằng Kim nên nhận được “bảo hành mở rộng.”

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bác bỏ mọi gợi ý rằng Mátxcơva đã vi phạm các lệnh trừng phạt, để phản hồi các cáo buộc tương tự từ các quan chức Hàn Quốc vào thứ Ba.

”Nếu Seoul có thắc mắc về ‘việc tuân thủ các lệnh trừng phạt của LHQ’ đối với CHDCND Triều Tiên, thì thay vì chạy tới micro, họ nên liên hệ với ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ,” bà viết trong bài đăng trên Telegram, đồng thời nói thêm. “Thật thú vị khi biết Washington đã gây sức ép như thế nào đối với Seoul để phá vỡ các mối quan hệ thương mại hợp pháp với các quốc gia khác.”

Quà tặng của Putin lần đầu tiên được đưa tin trên phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm thứ Ba, cho biết chiếc xe đã được chuyển giao cho các nhà chức trách CHDCND Triều Tiên vào cuối tuần trước. Kim Yo-jong, em gái của Kim và là một quan chức cấp cao của Triều Tiên, gọi sự kiện này là “một minh chứng rõ ràng cho mối quan hệ cá nhân đặc biệt” giữa Putin và anh trai bà.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov sau đó đã xác nhận các báo cáo và cho biết chiếc xe tặng Kim thực sự là một chiếc Aurus, mặc dù không nêu rõ là mẫu xe nào.

Putin đã gặp Kim vào tháng 9 năm ngoái ở Viễn Đông của Nga, nơi nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tham quan nhiều cơ sở quân sự và dân sự. Hai nguyên thủ quốc gia đã đến thăm sân bay vũ trụ Vostochny, nơi Putin trưng bày hai phương tiện nhà nước Aurus.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.