Sản phụ sinh 3 tự nhiên cùng trứng hiếm gặp

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội vừa mổ đẻ thành công cho một sản phụ mang tam thai cùng trứng. Đây là một trường hợp mang thai tự nhiên rất hiếm gặp.

Sản phụ Đ.T.H. (22 tuổi, Hải Dương) nhập viện sinh con ở tuần 37. Vì sản phụ mang tam thai nên để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, các bác sĩ chỉ định mổ lấy thai. Lần lượt 3 bé gái có cân nặng 1.800 g, 1.900 g, 2.000 g chào đời khỏe mạnh.

3 em bé chào đời khỏe mạnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Được biết, đây là lần mang thai đầu tiên của sản phụ. Chị H. mang thai tự nhiên, trong quá trình mang thai, tình trạng sức khỏe ổn định. 3 thai có chung 1 bánh rau và có 3 buồng ối.

Bác sĩ Trương Minh Phương, Phó khoa Sản bệnh lý A4, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, cho biết đây là ca sinh 3 vô cùng hiếm gặp bởi người mẹ mang 3 thai tự nhiên cùng trứng, nghĩa là từ một phôi đã phân chia để thành 3 thai phát triển độc lập. Tỉ lệ gặp trường hợp này vô cùng thấp, khoảng 1/200.000 ca sinh.

Từ trường hợp hiếm gặp này, bác sĩ Phương khuyến cáo các thai phụ mang đa thai nên khám thai định kỳ tại các cơ sở chuyên sâu về sản khoa, nhằm phát hiện sớm các biến chứng có thể gặp và can thiệp kịp thời. Với trường hợp mang thai 3 như trên cũng có thể xảy ra tai biến trong quá trình mang thai như tình trạng truyền máu giữa các thai, thai phát triển không đều, thậm chí hỏng thai.


D.Thu