Sau phản ánh của Báo Người Lao Động: 2 cán bộ phường bị khởi tố

Ngày 22-2, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và khám xét nơi làm việc của Nguyễn Thanh Thủy (SN 1978; trú xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) và Nguyễn Thị Kim Oanh (SN 1982; trú tại phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn) về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan chức năng thị xã Ba Đồn khám xét nơi làm việc của ông Nguyễn Thanh Thủy

Nguyễn Thanh Thủy hiện là kế toán, còn Nguyễn Thị Kim Oanh là thủ quỹ của UBND phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn. Đây là hai nhân vật mà Báo Người Lao Động từng có nhiều bài viết phản ánh trong vụ “cắt xén” tiền hỗ trợ nuôi trồng thủy sản của người dân.

Như Báo Người Lao Động nhiều lần phản ánh, ngày 20-6-2022, UBND thị xã Ba Đồn hỗ trợ khắc phục, lũ lụt cho 37 hộ dân nuôi trồng thuỷ hải sản ở phường Quảng Phúc với số tiền là gần 250 triệu đồng.

Khi phát tiền cho người dân, Nguyễn Thanh Thủy và Nguyễn Thị Kim Oanh đã tự ý trích lại một phần số tiền chi trả với lý do “hỗ trợ kinh phí đi lại, làm hồ sơ cho anh em”, mức trích lại trung bình của mỗi hộ dân là 6% trên tổng số tiền được chi trả.

Tổng số tiền mà ông Nguyễn Thanh Thủy và bà Nguyễn Thị Kim Oanh đã “cắt xén” lại của nhiều hộ dân là hơn 17 triệu đồng.

Khám xét nơi làm việc của Nguyễn Thị Kim Oanh

Tại Cơ quan điều tra, ông Nguyễn Thanh Thuỷ và bà Nguyễn Thị Kim Oanh đã thừa nhận sai phạm, đồng thời đã trả lại số tiền cứu trợ bị “cắt xén” cho các hộ dân.

Xét thấy tính chất vụ việc đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” nên Công an thị xã Ba Đồn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Thủy và bà Oanh.

Hiện vụ án đang được mở rộng để tiếp tục điều tra.


HOÀNG PHÚC