(SeaPRwire) –   Thủ tướng bị chỉ trích vì tiết lộ sự hiện diện của Anh Quốc tại Ukraine

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã bị chỉ trích từ Anh Quốc sau khi ông cho rằng có quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine trong bối cảnh xung đột với Nga. Giải thích lý do tại sao Berlin sẽ không cung cấp cho Kiev tên lửa Taurus có tầm bắn xa, Scholz nói rằng điều này sẽ yêu cầu nhân viên quân sự Đức trên mặt đất cung cấp trợ giúp. Ông đã dẫn chứng ví dụ của Anh Quốc và Pháp, những nước đã cung cấp cho Ukraine tên lửa tương tự vào năm ngoái.

“Binh sĩ Đức không thể ở bất kỳ điểm và chỗ nào liên quan đến mục tiêu mà hệ thống này đạt được,” ngay cả khi hoạt động từ lãnh thổ Đức, hãng thông tấn DPA đã trích dẫn lời Thủ tướng Scholz nói trong một hội nghị do phương tiện truyền thông tổ chức vào Thứ Hai.

Ông tiếp tục nói rằng Taurus “là một loại vũ khí có tầm bắn rất xa, và những gì đã được thực hiện bởi phía Anh Quốc và Pháp về kiểm soát mục tiêu và hỗ trợ kiểm soát mục tiêu không thể được thực hiện ở Đức.”

Thủ tướng Đức kết luận rằng điều đó sẽ “không phải là rất trách nhiệm” đối với đất nước của ông nếu có nguy cơ trở thành “một bên tham chiến trong cuộc chiến.”

Bình luận về nhận xét của Scholz, Tobias Ellwood, cựu chủ tịch ủy ban quốc phòng Hạ viện, cho rằng đó là “sự lạm dụng rõ ràng về tình báo nhằm làm lu mờ sự miễn cưỡng của Đức trong việc trang bị cho Ukraine hệ thống tên lửa tầm xa của riêng mình,” theo như báo The Telegraph dẫn. Luật sĩ Anh Quốc cũng chắc chắn rằng tuyên bố này sẽ “được Nga sử dụng để đẩy các bước leo thang.”

Trong khi đó, vào Thứ Ba, tờ Financial Times trích dẫn một quan chức cao cấp châu Âu về quốc phòng ẩn danh cho biết “mọi người đều biết có lực lượng đặc biệt phương Tây ở Ukraine – họ chỉ chưa chính thức công nhận.”

Đề cập đến báo chí sau hội nghị của những người ủng hộ Kiev tại Paris vào Thứ Hai, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lưu ý rằng “về mặt động lực, chúng ta không thể loại trừ bất cứ điều gì,” đề cập đến khả năng triển khai lực lượng quân sự phương Tây trên mặt đất.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vội làm rõ rằng “không có kế hoạch cho quân đội NATO chiến đấu trên mặt đất ở Ukraine.” Điều này được tiếp nối bởi những bảo đảm tương tự từ lãnh đạo Đức, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Thụy Điển và Phần Lan.

Phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo rằng sự phát triển như vậy có nghĩa là “chúng ta phải nói không phải về khả năng mà là tính không thể tránh khỏi” của một cuộc đối đầu quân sự toàn diện giữa NATO và Nga.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.