Bộ trưởng đầu tiên của Scotland Humza Yousaf đã đề nghị đất nước này trở thành nước đầu tiên trong Vương quốc Anh chấp nhận những người tị nạn Gaza trong bối cảnh cuộc xung đột Israel-Hamas.

Yousaf đã nhanh chóng bị lên án trên mạng xã hội, thậm chí các quốc gia Ả Rập như Qatar, Liban, Jordan và Ai Cập – một số quốc gia đã có thái độ mạnh mẽ chống lại Israel – đồng thời phản đối việc tiếp nhận người tị nạn Palestine do lo ngại về việc kiểm tra ai trong số họ có thể có liên quan đến các nhóm khủng bố.

Một số người dùng mạng xã hội đi xa hơn, phản đối việc đưa người tị nạn Palestine vào vì cho rằng họ lớn lên được dạy để ghét người Do Thái và phản đối quyền tồn tại của Israel.

Phát biểu trước hội nghị của Đảng Quốc gia Scotland tại Aberdeen, Yousaf nói rằng “2,2 triệu người vô tội không thể phải trả giá cho hành động của Hamas”.

“Trong quá khứ, người dân Scotland và khắp Vương quốc Anh đã mở rộng trái tim và nhà cửa của họ. Chúng tôi đã chào đón những người từ Syria, Ukraina và nhiều quốc gia khác. Hội nghị, chúng ta phải làm như vậy một lần nữa,” Yousaf nói trong đoạn phát biểu ông chia sẻ trên X. “Hiện tại có khoảng 1 triệu người bị di dời bên trong Gaza. Do đó, tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế cam kết một chương trình tị nạn toàn cầu cho người dân Gaza. Tôi kêu gọi chính phủ Vương quốc Anh thực hiện hai bước cấp bách.”

“Trước hết, họ nên ngay lập tức bắt đầu làm việc để tạo ra một chương trình tái định cư tị nạn cho những người ở Gaza muốn và có thể rời đi. Và khi họ rời đi, Scotland sẵn sàng trở thành quốc gia đầu tiên ở Vương quốc Anh cung cấp an toàn và nơi ẩn náu cho những người bị mắc kẹt trong những cuộc tấn công tồi tệ này,” ông tiếp tục.

“Hội nghị, anh rể tôi là bác sĩ ở Gaza. Khi chúng tôi có thể liên lạc với anh ấy qua điện thoại, anh ấy kể cho chúng tôi nghe về cảnh tượng tàn khốc tuyệt đối – bệnh viện đang hết thuốc men. Bác sĩ, y tá phải đưa ra quyết định khó khăn nhất – ai để điều trị và ai để để chết. Điều đó không thể được phép. Không phải trong thời đại này. Do đó, tôi kêu gọi chính phủ Vương quốc Anh hỗ trợ sơ tán y tế các thường dân bị thương ở Gaza,” Bộ trưởng đầu tiên của Scotland nói. “Và hãy rõ ràng, Scotland sẵn sàng đóng vai trò của mình, và bệnh viện của chúng tôi sẽ điều trị cho những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em bị thương của Gaza khi chúng tôi có thể.”

Vợ của Yousaf, Nadia El-Nakla, đang cố gắng đưa cha mẹ ra khỏi Gaza.

“Người dân Gaza là những người tự hào. Nhiều người không muốn rời đi và không nên phải rời đi,” Yousaf thêm trong một bài đăng trên X. “Nhưng đối với những người bị di dời, muốn rời đi, nên có một chương trình tị nạn toàn cầu. Scotland sẵn sàng trở thành nơi ẩn náu và là quốc gia đầu tiên tiếp nhận những người tị nạn.”

Nhưng lời kêu gọi đưa người tị nạn Gaza đã nhanh chóng gặp phản ứng gay gắt trên mạng xã hội.

“Tại sao chúng ta nên làm vậy, họ ghét phương Tây, cách sống của chúng ta v.v. Trẻ em được dạy từ rất sớm để ghét người Do Thái và Kitô giáo,” một người dùng viết.

“Đất nước đã bầu cho HAMAS khi họ biết họ là khủng bố,” người dùng bổ sung,

Người dùng lưu ý rằng Vương quốc Anh chứng kiến các cuộc biểu tình quy mô lớn ủng hộ người Palestine sau cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào ngày 7 tháng 10 nhằm vào thường dân Israel. Bài đăng phản hồi video của Yousaf cũng đề cập đến một giáo viên Anh đã cho học sinh xem tranh biếm họa về Nhà tiên tri Muhammad trong giờ học. Giáo viên vẫn đang lẩn trốn sau khi phải đối mặt với sự phản đối từ phụ huynh cộng đồng Hồi giáo, tờ Daily Mail đưa tin.

Người dùng cũng nhấn mạnh về an ninh tại các trường học Do Thái ở Vương quốc Anh.

Trước tình hình leo thang của Hamas, các trường học Do Thái trên khắp nước Anh đang tăng cường biện pháp an ninh như một biện pháp phòng ngừa khi sự cố thù hận chủng tộc gia tăng gấp bốn lần, tờ The Guardian đưa tin.

“Tại sao không một quốc gia giáp biên nhận họ?” một người dùng viết, phản hồi bài đăng của Yousaf. “Tại sao vậy.”

“Không. Đảo Vương quốc Anh đã có đủ vấn đề của chính mình,” người dùng thứ hai nói. “Chúng tôi đang có quá nhiều người sống trên hòn đảo này. Do đó, các quốc gia Ả Rập nên mở cửa biên giới cho anh em Hồi giáo và chị em của họ, cung cấp chỗ ở và hỗ trợ họ. Các quốc gia của họ rộng lớn và có khả năng làm như vậy.”

Người dẫn chương trình Paula London viết: “Quyết định không phải do bạn, mà là do Rishi Sunak vì may mắn Scotland không có độc lập.”

“Iran, Syria, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Liban không chấp nhận người Gaza sao?” một người dùng khác nói.