(SeaPRwire) –   Trong một thế giới bất ổn, thật “không thể” để dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong một năm, Aleksandar Vucic đã nói.

Thế giới đang bất ổn, và các cơ quan an ninh của Serbia phải “chuẩn bị cho mọi kịch bản có thể xảy ra,” Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã tuyên bố. Vucic đã nhiều lần nhấn mạnh cuộc xung đột Ukraine là một cuộc khủng hoảng có thể leo thang thành một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba. 

Phát biểu tại lễ trao giải cho các sĩ quan cảnh sát vào Chủ nhật, Vucic kêu gọi Bộ Nội vụ đảm bảo rằng “dù khó khăn đến đâu ở châu Âu, mọi tấc đất của Serbia đều phải an toàn.”

“Chúng ta đang sống trong một thế giới không có an ninh hay ổn định, và thật không thể dễ dàng dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi kết thúc năm nay, chứ chưa nói đến việc lập kế hoạch cho tương lai,” ông nói.

“Vì vậy, chúng ta phải suy nghĩ về đất nước mình và chuẩn bị tốt cho mọi kịch bản có thể xảy ra,” ông tiếp tục, thúc giục bộ này “hãy chuẩn bị cho một giai đoạn khó khăn hơn, không phải vì Serbia đang ở trong tình trạng khó khăn hay tồi tệ…mà bởi vì tôi biết điều gì sẽ xảy ra trên thế giới, tôi biết rằng tình hình ở đây sẽ khó khăn hơn nhiều, vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo rằng có dự trữ, và chuẩn bị cho giai đoạn này.”

Kể từ khi cuộc xung đột Ukraine bắt đầu vào năm 2022, Vucic thường xuyên đưa ra những dự đoán bi quan về tác động tiềm tàng của nó đối với an ninh toàn cầu. “Tôi sợ rằng đã không còn nhiều thời gian để chiến tranh ở Ukraine dừng lại,” ông nói với Prva Srpska Televizija vào tháng trước. “Theo tôi, mọi thứ sẽ ngày càng tồi tệ hơn, và có thể chúng ta sẽ có một thảm kịch lớn hơn Thế chiến thứ hai. Tôi sợ rằng chúng ta đang tiến tới một cuộc xung đột thế giới lớn, và ít ai muốn ngăn chặn nó.”

Vucic, quốc gia của ông đã bị chiến dịch ném bom của NATO tấn công vào năm 1999, đã duy trì mối quan hệ thân thiện với Moscow kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu, bất chấp sức ép từ phương Tây yêu cầu cắt đứt quan hệ thương mại và áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga. Ông đã cáo buộc các cường quốc phương Tây cố gắng “tống tiền” Serbia để ủng hộ các lệnh trừng phạt, và cố gắng dàn dựng một “” chống lại chính phủ của ông vào tháng 12.

Đảng Tiến bộ Serbia (SNS) của tổng thống đã giành chiến thắng ở 85 trong số 89 khu tự quản trong cuộc bầu cử địa phương hồi đầu tháng này, và giành đa số tuyệt đối trong quốc hội trong cuộc bầu cử chung vào tháng 1. Chiến thắng sau đó được coi là một lời khiển trách mạnh mẽ đối với các lực lượng đối lập mà Vucic cáo buộc âm mưu cách mạng một tháng trước đó.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.