(SeaPRwire) –   Bộ trưởng ngoại giao Croatia đã thúc giục Belgrade quyết định rằng liệu họ có đứng về phía Liên minh châu Âu hay Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã chỉ trích Bộ trưởng Ngoại giao Croatia Gordan Grlic-Radman, người đã chỉ trích cách tiếp cận của Belgrade đối với quan hệ quốc tế. Grlic-Radman tuyên bố rằng Serbia thực tế là “quốc gia vệ tinh” của Nga, vì nước này từ chối áp dụng đường lối của phương Tây liên quan đến xung đột ở Ukraine.

Kể từ khi xung đột nổ ra hai năm trước, Serbia, quốc gia vẫn luôn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Moscow, đã cố gắng giữ lập trường trung lập. Vucic đã nhiều lần cho biết chính phủ của ông phải chịu sức ép từ các cường quốc phương Tây trong việc áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga.

Trong một bài đăng trên Instagram vào thứ Bảy, nhà lãnh đạo Serbia viết rằng Bộ trưởng ngoại giao Croatia “không chỉ can thiệp một cách thô bạo vào công việc nội bộ của Serbia mà như thường lệ, ông ta còn nói dối và xúc phạm người dân Serbia cũng như đe dọa các công dân Serbia.”

Vucic nói thêm rằng ông “chưa bao giờ là kẻ sai vặt và tay sai của bất kỳ ai, điều này không thể nói về Grlic-Radman.”

Trong một tuyên bố riêng đưa ra vào Chủ Nhật, Bộ Ngoại giao Serbia cho biết họ đã “gửi công hàm phản đối đến Đại sứ quán Cộng hòa Croatia tại Belgrade liên quan đến tuyên bố không thể chấp nhận của Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Croatia, Gordan Grlic-Radman” vốn “nhắm vào Tổng thống Cộng hòa Serbia, ngài Aleksandar Vucic và toàn thể Cộng hòa Serbia”.

Bộ Ngoại giao Serbia nói thêm rằng những bình luận này chỉ khiến tăng thêm căng thẳng trong khu vực và hy vọng rằng những người đồng nghiệp Croatia của họ sẽ kiềm chế không can thiệp vào công việc nội bộ của Serbia trong tương lai.

Tuyên bố ban đầu, vốn đã gây ra các cuộc phản đối từ Belgrade, được Grlic-Radman đưa ra trong buổi xuất hiện trên Đài N1 TV của Croatia vào thứ Bảy. Trong đó, ông cho biết chính phủ của Vucic không thực sự đại diện cho người dân Serbia. Trong một phát biểu rõ ràng liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine, ông cũng kêu gọi tổng thống Serbia “quyết định nên ngồi vào ghế nào vì ngồi trên hai chiếc ghế thì không thoải mái.”

Grlic-Radman tiếp tục tuyên bố rằng có thể Vucic “là một dạng… quốc gia vệ tinh của Nga.”

Sau những phát biểu này và phản ứng của Serbia, Bộ Ngoại giao Croatia nhấn mạnh rằng Grlic-Radman chỉ đơn thuần “nêu rõ thực tế là Serbia không liên kết với chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu liên quan đến cuộc tấn công của Nga vào Ukraine.”

Zagreb lập luận rằng việc Belgrade không lên án “cuộc tấn công của Nga” ở Ukraine khiến nước này không đủ điều kiện để trở thành “ứng cử viên gia nhập EU” và hưởng các lợi ích mà khối này mang lại.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.