JERUSALEM, Israel – Các sinh viên người Mỹ gốc Do Thái đang học tập tại Israel cho biết họ rất phẫn nộ trước những gì họ nhìn thấy là sự gia tăng của chủ nghĩa bài Do Thái trở lại quê nhà Hoa Kỳ sau vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử của nhà nước Do Thái.

Gideon Rone, một sinh viên từ Baltimore, Maryland đã truyền đạt sự bực tức của mình đối với chủ nghĩa bài Do Thái đang được thể hiện trên khắp Hoa Kỳ khi mọi người biểu tình ủng hộ Hamas giữa cuộc chiến giữa Israel và nhóm khủng bố.

“1400 người bị sát hại bởi những kẻ khủng bố một cách lạnh lùng nhất mà chúng ta chưa từng thấy trong 75 năm. Bạn không thấy loại hình ủng hộ tương tự bởi vì không có lý do nào khác ngoài chúng tôi là người Do Thái,” Rone nói.

Oran Goodman, một sinh viên khác từ Englewood, New Jersey đã bày tỏ lo ngại và sự khó hiểu của mình vì sao mọi người lại xé bỏ những bức ảnh của những con tin bị Hamas bắt cóc.

“Mọi người đã đi khắp nơi xé bỏ những bức ảnh của những con tin. Tại sao? Tại sao bạn lại xé bỏ bất kỳ bức ảnh nào của một con tin?” Goodman hỏi.

“Chúng tôi thậm chí không được trao thời gian thích hợp để tang tóc,” Rone giải thích. “Các cuộc biểu tình bắt đầu vào ngày hôm sau ở Mỹ, chống Israel. Và bạn biết đấy, chúng tôi đều biết những người đã chết. Hai người bạn của tôi đang bị giam giữ ở Gaza và tất cả những gì tôi có thể thấy là mọi người nói tôi sai, tôi là lý do sống ở đây. Tôi là lý do những người bạn của tôi đang bị giam giữ.”

Goodman nói anh đang có suy nghĩ lại về việc theo học tại Đại học NYU vào năm sau. Khi được hỏi liệu anh có cảm thấy an toàn khi đến trường đại học hay không, anh không chắc chắn. “‘Tôi vẫn đang suy nghĩ về điều đó. Một phần tôi cảm thấy rằng ai đó cần phải ở đó bởi vì nếu không có ai ở đó thì ai sẽ là giọng nói duy nhất?” Goodman giải thích.

Rone nói anh cảm thấy an toàn hơn ở Israel so với nếu ở nhà. “Tôi lo lắng nhiều hơn cho họ và gia đình tôi ở Mỹ hơn là sự an toàn của chính mình ở đây.”

Mặc dù là công dân Mỹ, Beth Levin từ Bronx nói cô cảm thấy gắn bó hơn với Israel hiện tại, “Ở Mỹ bạn có thể bị gửi đến Afghanistan … và có thể chiến đấu ở một quốc gia khác như bạn không đang chiến đấu cho quê hương của mình. Ở Israel, chúng tôi chỉ đang chiến đấu để tồn tại.”

Levin nói cô rất phẫn nộ về các cuộc biểu tình chống Israel ở quê nhà.

“Những người bạn tôi thậm chí không phải là người Do Thái. Họ bắt đầu đăng những thứ như Giải phóng Palestine. Họ thậm chí không hiểu điều đó lúc đầu. Nó chỉ khiến tôi nhận ra tôi muốn ở lại Israel như thế nào và đây là đất nước của tôi. Họ nói rằng họ ủng hộ quyền con người. Chỉ không phải khi nó liên quan đến quyền của người Do Thái,” cô nói.

Một sinh viên khác Joseph Savenor bị sốc bởi những gì đang xảy ra, “Nhìn thấy tất cả sự thù hận này, chủ nghĩa bài Do Thái như thế này khiến tôi tự hỏi tại sao chúng ta lại trở về?”

Khi được hỏi liệu mọi người nên đồng cảm nhiều hơn với những gì xảy ra ở Israel, anh nói với chúng tôi: “Tôi không hiểu như thế nào – rất rõ ràng rằng họ đang giết trẻ em của chúng tôi. Như thế nào có thể rõ ràng hơn?”

Khoảng một nửa các cô gái trong trường Beth Levin ở Jerusalem đã rời đi sau vụ thảm sát. Beth nói cô không bao giờ suy nghĩ rời đi. Cũng như những người Mỹ khác chúng tôi nói chuyện với. “Tôi không bao giờ nhận ra tôi muốn ở đây với Israel bao nhiêu, bởi vì Israel là nơi của người Do Thái. Đó là quê hương của tôi. Tôi không thể đi đâu khác.” Levin nói.

“Thế giới của chúng ta đang trở nên như thế nào? Tại sao thế giới của chúng ta lại bị lộn ngược? ” Goodman hỏi. “Tôi không cảm thấy an toàn là người Do Thái Mỹ bây giờ. Tôi không bao giờ cảm thấy không an toàn khi là người Do Thái Mỹ,” ông nói.

“Khắp nơi trên thế giới, tất cả những gì chúng ta thấy là sự chia rẽ, và điều đó không phải là điều chúng ta cần,” Rone tuyên bố.

Những sinh viên này hy vọng bằng cách chia sẻ câu chuyện của họ – sẽ có nhiều sự ủng hộ hơn cho người Do Thái trên toàn thế giới.